กองทัพฟิลิปปินส์ยัน ใกล้คว้าชัยเด็ดขาดเหนือกลุ่มติดอาวุธเมาเต

ภาพจากรอยเตอร์

กองทัพฟิลิปปินส์แถลงยืนยัน ใกล้เผด็จศึก กลุ่มติดอาวุธเมาเต ขั้นเด็ดขาด  คาดจะยึดคืนเมืองมาราวี ซิตี้ได้ใน 2-3 วันข้างหน้า  หลังจากเหตุกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ดังกล่าวบุกยึดเมืองแห่งนี้ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 17

 

รายงานข่าวซึ่งอ้าง พลเอก เอดูอาโร อันโญ  เสนาธิการกองทัพฟิลิปปินส์  ระบุว่า  มีความเป็นไปได้ที่ทางกองทัพจะสามารถยึดเมืองมาราวี ซิตี้ได้อย่างเด็ดขาดใน 2-3 วันข้างหน้า  หลังจากที่ทางกองทัพประสบความสำเร็จในการบุกยึดจุดยุทธศาสตร์สำคัญได้หลายจุดในเมืองแห่งนี้      รวมถึงเส้นทางลำเลียงอาวุธและเสบียงของกลุ่มเมาเตที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มนักรบรัฐอิสลามในซีเรียและอิรัก

 

ขณะเดียวกันทางกองทัพฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า ตลอด 17 วันที่ผ่านมา  สามารถสังหารนักรบของกลุ่มเมาเตได้แล้วอย่างน้อย 138 ราย  แต่ก็ต้องสูญเสียกำลังทหารไปในการสู้รบแล้ว 39 นาย   ขณะที่จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมีอย่างน้อย 20 ราย

 

อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ยังมีประชาชนอีกราว 100 คนที่ถูกกลุ่มติดอาวุธเมาเตจับเป็นตัวประกันอยู่ในเวลานี้และถูกใช้เป็น “โล่ห์มนุษย์”   ป้องกันการโจมตีทั้งทางบกและทางอากาศจากกองทัพ

 

ในอีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า พบหลักฐานว่ามีนักรบชาวต่างชาติราว 40 คน จากอินเดีย  ซาอุดีอาระเบีย โมร็อกโก และเชชเนีย  เข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธเมาเตด้วย ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายก่อการร้ายภายนอกประเทศ

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  ABS-CBN News

 

keyboard_arrow_up