“หมอแล็บ” ชี้ นอนซึมลึก ป่วยโรคเหงาหลับ แต่ สนช. ไม่ใช่ แค่อ่อนล้า (คลิป)

กรณีข่าว สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หลับในระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง รวมถึงมีการแสดงความเห็นถึงขั้นให้ปลดตำแหน่งออกนั้น

สนช. หลับในวาระการประชุม

วันนี้ (9 มิ.ย. 61) นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่ 1 กล่าวว่า เป็นเรื่องไม่สมควร ที่หลับในระหว่างการประชุมวาระสำคัญ แต่ก็ไม่ใช่ความผิดมหันต์ถึงขั้นจะให้ออก ถ้าจะถึงขั้นลงทัณฑ์ให้ออกแบบหลับในสภา ตายคาเก้าอี้นั้น ก็ดูรุนแรงเกินไป และหากดูเจตนาประกอบก็น่าเห็นใจ และเชื่อว่าคนเหล่านั้นคงไม่อยากหลับในระหว่างประชุม เพราะถ้าอยากพักผ่อนจริง ๆ ก็สามารถออกมานอกห้องประชุมได้ แต่คงเป็นเพราะความตั้งใจในการทำหน้าที่ จึงเข้าไปนั่งประชุม ถือเป็นเจตนาที่ดี แต่ด้วยอายุและโรคภัยประจำตัวที่คนในวัยเช่นนี้ย่อมมีกันทุกคน ก็คงฝืนไม่ได้ และในที่สุดก็หลับจนปรากฏภาพออกมา ดังนั้น การลงโทษก็สมควรที่จะต้องดูเจตนา และปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่ 1

ทั้งนี้ จะลงโทษกันขนาดไหน อย่างไร ในฐานะที่ตนผ่านงานการประชุมในสภามากว่า 20 ปี ก็ไม่ได้ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เพราะเข้าใจว่าคนทำงานย่อมเหนื่อยล้าอ่อนเพลียกันบ้างเป็นธรรมดา หรือบางคนไม่สบายแต่ยังอยากทำหน้าที่ในห้องประชุม ส่วนการลงโทษนั้น พรรคที่สังกัดจะฟังคำชี้แจงของสมาชิกท่านนั้น ๆ ก่อนว่ารับฟังได้หรือไม่ และท้ายสุดก็พิจารณาตักเตือนไม่มีพรรคใดไล่ ส.ส.ออก เพราะเหตุหลับในระหว่างประชุม โดยจะนำเอาความดีความชอบจากผลงานในอดีตมาประกอบการพิจารณาด้วย

พรรคเพื่อไทย แสดงความคิดเห็นเรื่อง สนช. หลับในวาระการประชุม

ซึ่งด้านพรรคเพื่อไทย ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ว่า การเป็น สนช. ถือเป็นตัวแทนของประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของเงิน ดังนั้นการอภิปรายและการประชุมต่าง ๆ ก็ควรทำหน้าที่รับฟัง หากมีการเจ็บป่วย ภายในรัฐสภาก็มีแพทย์ดูแล หากไม่ไหวก็สามารถนั่งพักได้

ภาพหมอแล็บแพนด้า ใช้ประกอบข้อมูลความรู้เรื่องโรคเหงาหลับ

ล่าสุด นายภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิกการแพทย์ แอดมินเพจหมอแล็บแพนด้า เปิดเผยว่า โรคเหงาหลับ เกิดจากเชื้อปรสิตที่อยู่ในต่อมน้ำลายของแมลงวัน ซึ่งแมลงวันเหล่านี้จะพบมากในแถบแอฟริกา และที่สำคัญแมลงวันเหล่านี้จะกัดคน ก่อนจะพ่นปรสิตเข้าสู่เส้นเลือด โดยจะเริ่มมีอาการไข้ขึ้น ระบบประสาทแปรปรวน และจะง่วงนอนตลอดเวลา ปัจจุบันมีผู้ติดโรคนี้กว่า 30,000 คน

นายภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิกการแพทย์ แอดมินเพจหมอแล็บแพนด้า

ทั้งนี้ โรคดังกล่าวยังไม่มีรายงานการระบาดในไทย แต่จะระบาดในแถบแอฟริกา ซึ่งผู้ที่ติดโรคนี้จะต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากโรคนี้ค่อนข้างจะร้ายแรง และหากรักษาไม่ถูกวิธีอาจจะส่งผลถึงชีวิตได้

ที่ผ่านมาบุคคลที่จะติดโรคนี้ไม่ได้จำกัดว่าอายุ หรือวัย เพราะโรคนี้สามารถติดได้ทุกคน ดังนั้นหากไปในบริเวณนั้น ก็ควรจะระวังแมลงวัน ส่วนตัวคิดว่าผู้ที่ทำงานเยอะ แล้วพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด ก็สามารถหลับได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม แอดมินเพจหมอแล็บแพนด้าไม่ได้ระบุว่าเกี่ยวข้องกับการหลับในที่ประชุมดังกล่าว

keyboard_arrow_up