กองทัพฟิลิปปินส์ บุกจับ พ่อหัวหน้ากลุ่มเมาเต เป็นตัวประกัน ยอดตายศึกมาราวี ซิตี้ ทะลุ 180 ศพ

กาซาโมรา เมาเต บิดาของผู้นำกลุ่มติดอาวุธเมาเต (ขอบคุณภาพจาก sunstar.com.ph)

 

ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ยืนยัน  ออกคำสั่งให้กองกำลังความมั่นคงซึ่งประกอบด้วยทหารและตำรวจ บุกเข้าจับกุม นาย กาซาโมรา เมาเต  บิดาของผู้นำกลุ่มติดอาวุธเมาเต  พร้อมจับสมาชิกในครอบครัวของเขาอีก 3 คนไปเป็น “ตัวประกัน”      สำหรับใช้ต่อรองให้กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ดังกล่าวยอมวางอาวุธ  หลังจากบุกเข้ายึดเมืองมาราวี ซิตี้มานานกว่า 2 สัปดาห์นับตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

รายงานข่าวระบุว่า  กาซาโมรา เมาเต และสมาชิกในครอบครัวของเขา ถูกจับกุมได้ที่จุดตรวจแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของเมืองดาเวา ซิตี้ บนเกาะมินดาเนา ขณะที่ทั้งหมดโดยสารมากับรถตู้คันหนึ่งและมีการ “ปลอมตัว” หวังหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ แต่ก็ไปไม่รอด

 

การจับกุมบิดาและสมาชิกในครอบครัวของผู้นำกลุ่มติดอาวุธเมาเตในครั้งนี้ ถูกมองว่า เป็นความพยายามของทางการฟิลิปปินส์ในการกดดันให้กลุ่มดังกล่าวยอมวางอาวุธ  ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากสมรภูมิเลือดที่เมืองมาราวี ซิตี้ ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เพิ่มจำนวนเป็นมากกว่า 180 รายแล้ว โดยที่ในจำนวนนี้เป็นทหาร-ตำรวจฟิลิปปินส์ 39 นาย และพลเรือนอีก 24 ราย

 

แม้ผู้นำฟิลิปปินส์จะประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 60 วันทั่วทั้งเกาะมินดาเนา  แต่กองกำลังความมั่นคงของฟิลิปปินส์ซึ่งมีอาวุธหนักครบมือทั้งรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกล กลับล้มเหลวในการยึดคืนเมืองมาราวี ซิตี้จากการยึดครองของกลุ่มเมาเตที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก ท่ามกลางรายงานข่าวที่ระบุ ยังคงมีประชาชนอีกหลายพันคนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่สู้รบภายในเมืองแห่งนี้

 

ล่าสุด มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่รัฐบาลฟิลิปปินส์ด้วยยุทโธปกรณ์มากกว่า 600 ชิ้น ทั้งปืนกล และเครื่องยิงลูกระเบิด  เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการยึดคืนเมืองมาราวี ซิตี้ จากกลุ่มติดอาวุธเมาเต

คลิปวิดีโอ 1ขอบคุณ UNTV News and Rescue

 

 

 

คลิปวิดีโอ 2 ขอบคุณ  UNTV News and Rescue

 

 

keyboard_arrow_up