ออกหมายจับซ้ำ ‘วัฒนา อัศวเหม’ มหากาพย์โกงบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน

ศาลแขวงดุสิต อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาครั้งที่ 2 คดีฉ้อโกงซื้อที่ดินและสัญญาโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย อำเภอคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ ที่กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กับพวกซึ่งเป็นเอกชน เป็นจำเลยที่ 1-19 ในความผิดฐานฉ้อโกงการจัดซื้อที่ดิน อำเภอคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ เนื้อที่รวม 1,900 ไร่ มูลค่า 1,900 ล้านบาท

วันนี้ (30 พ.ค. 61) ศาลแขวงดุสิต นัดอ่านฎีกา ครั้งที่ 2 คดีฉ้อโกงซื้อที่ดินและ สัญญาโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ หลังจาก เลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ครั้งแรกมาจากเมื่อวันที่ 7 มี.ค.2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีจำเลย 5 ใน 18 คน ไม่มาศาล แต่วันนี้วัฒนา อัศวเหม พร้อมพวกรวม 4 คน ไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงออกหมายจับ พร้อมนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 16 สิงหาคม 2561

นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

โครงการนี้เป็น “โครงการก่อสร้างระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสียในเขตควบคุมมลพิษพื้นที่ จังหวัดสมุทรปราการ” เริ่มต้นในปี 2538 และเกิดเป็นคดีความขึ้น ในคดีฉ้อโกงซื้อที่ดินและสัญญาโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ซึ่งกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กับพวกซึ่งเป็นเอกชน เป็นจำเลยที่ 1-19 ในความผิดฐานฉ้อโกงการจัดซื้อที่ดิน อำเภอคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ เนื้อที่รวม 1,900 ไร่ มูลค่า 1,900 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน

แต่ที่ดินที่จัดซื้อมานั้นเป็นของกลุ่มบริษัทพวกจำเลยที่จัดหามา ซึ่งเป็นลำคลอง ถนนสาธารณะและป่าชายเลน พร้อมฉ้อโกงสัญญาก่อสร้างฯ มูลค่ากว่า 23,000 ล้านบาท

สำหรับคดีนี้ ศาลแขวงดุสิตได้อ่านคำคำพิพากษาศาลชั้นต้นเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 โดยศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายที่นำสืบหักล้างกันแล้ว เห็นว่า จำเลย กระทำผิดจริง จึงพิพากษาจำคุกจำเลย 11 คน รวมถึง นายวัฒนา อัศวเหม คนละ 3 ปี ก่อนที่จำเลยจะได้ประกันตัวคนละ 1 ล้านบาท มีเพียงนายวัฒนา ที่หลบหนีศาลจึงสั่งให้ออกหมายจับ และปรับนายประกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2556 ศาลแขวงดุสิต ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ช่วงเวลาที่บริษัท ปาล์ม บีชฯ จำเลยที่ 16 ซื้อที่ดินเพื่อใช้ในโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียฯ ยังไม่แน่ชัดว่าโครงการฯจะใช้ที่ดินบริเวณใดบ้าง โดยกรมควบคุมมลพิษ เพิ่งมีโครงการชัดเจนว่า จะใช้ที่ดิน ต.คลองด่าน ในเดือน กุมภาพันธ์ 2539 พยานหลักฐานโจทก์จึงยังไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่า พวกจำเลยเข้ามาเกี่ยวข้องหรือดำเนินการใดๆ ให้คณะกรรมการคัดเลือกของกรมควบคุมมลพิษ เลือกที่ดินของ บริษัท คลองด่านมารีนฯ อุทธรณ์ของจำเลยที่ 2 -19 ฟังขึ้น ศาลพิพากษากลับให้ “ยกฟ้อง” จำเลยในคดีนี้ นายวัฒนา หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น เมื่อปี 2552 และศาลมีคำสั่งออกหมายจับไว้แล้ว

keyboard_arrow_up