ทุลักทุเล! ชาวบ้านช่วยจับ ‘จระเข้’ ขนาดกว่า 2 เมตร หลังบ่อเลี้ยงชำรุดหลุดเข้าไร่นา

ประกาศชาวบ้านพบจระเข้ตัวเขื่องในไร่นาสวนผสมที่หลุดออกมาจากบ่อลี้ยงใช้เวลาจับนานกว่า 4 ชั่วโมง
เทป

ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุงช่วยกันวางแผนจับ “จระเข้” หลังจากชาวบ้านเห็นนอนอยู่ใต้ต้นไม้ในไร่นาสวนผสม และกำลังคลานลงร่องน้ำในพื้นที่บ้านท่ามวง ม.8 ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง การค้นหาเพื่อจับจระเข้ใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมง เนื่องจากร่องน้ำมีความลึก 5 เมตร กว้าง 4 เมตร และยาวกว่า 10 เมตรต้องใช้เครื่องสูบน้ำ 2 ตัว และกำลังคนอีกกว่า 10 คน ซึ่งจระเข้ยังขึ้นมาลอยคอให้เห็นเป็นระยะๆ ด้วยความคุ้นเคย

หลังจากใช้เวลาสูบน้ำนาน 4 ชั่วโมง พบจระเข้เพศผู้ อายุประมาณ 15 ปี มีขนาดลำตัวยาว 2.2 เมตร น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม นอนนิ่งอยู่ ชาวบ้านจึงใช้วิธีเหวี่ยงแหคลุม สร้างความตกใจให้กับจระเข้ จนเกิดคลุ้มคลั่งอ้าปากฟาดหางพร้อมที่จะป้องกันตัวเอง แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถจับได้ ในสภาพทุลักทุเล

จากการสอบถามทราบว่า จระเข้ตัวดังกล่าวเป็นของนายอำนวย เส้งสุ้น กำนันตำบลท่ามิหรำ อายุ 62 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนนำอาหารไปให้จระเข้ที่เลี้ยงไว้ตามปกติ แต่วันนี้จระเข้ได้หายไป 1 ตัวในจำนวน 2 ตัวจึงได้ระดมชาวบ้านพร้อมกับขอสนับสนับจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุง เพื่อออกตามหาจนสามารถพบจระเข้ในไร่นาสวนผสมในพื้นที่ 3 ไร่ของตนเองซึ่งอยู่ห่างจากบ่อจระเข้ 500 เมตร

นายอำนวย บอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ ตนเลี้ยงจระเข้ไว้ประมาณ 100 ตัว แต่ได้ทยอยขายไปแล้ว คงเหลือไว้เพียง 2 ตัว แต่เนื่องจากบ่อเกิดชำรุดจระเข้จึงหลุดออกไปได้ตนจึงเร่งออกตามหา เนื่องจากในพื้นที่ใกล้เคียงชาวบ้านเลี้ยงวัวชนกันเป็นจำนวนมากเกรงว่าจะไปกัดวัวสัตว์เลี้ยงตลอดถึงจะทำร้ายคนหลังจกนี้ตนจะซ่อมแซมบ่อให้มีความแข็งแรงมากขึ้น.

keyboard_arrow_up