พริตตี้ แฉแอปฯ หาคู่ ฉกรูปอ้างหาคู่เที่ยวทำเสียชื่อ ยันฟ้องแน่ – อึ้งจีนสั่งปิดหลังโยงค้ากาม (คลิป)

จากกรณีนางแบบสาว ได้รับการติดต่อจากแอปพลิเคชั่นหาคู่ดัง เพื่อให้ไปถ่ายโฆษณา แต่เจ้าตัวปฏิเสธเนื่องจากเห็นว่าแอปฯ ดังกล่าวส่อไปในทางชู้สาว และจะส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน แต่ภายหลังปฏิเสธรับงานทางแอปฯ ได้นำภาพเธอไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น

นางสาวโสรยา สุทธาวาส หรือเมล์ พริตตี้และนางแบบ

โดยนางสาวโสรยา สุทธาวาส หรือเมล์ วัย 26 ปี พริตตี้และนางแบบ ที่ถูกหลอกใช้ภาพ บอกว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ช่วงวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ตัวเองได้รับการติดต่อจากนายหน้าคนหนึ่ง เสนองานถ่ายโฆษณาสินค้าชนิดหนึ่ง เพื่อใช้โปรโมทในเฟซบุ๊กและสื่อออนไลน์อื่นๆ โดยขณะนั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะงาน พร้อมอัตราค่าจ้างมาให้ ตนเองจึงสนใจ และเสนอภาพโปรไฟล์จำนวนหนึ่งไปยังบริษัทดังกล่าว จนได้มีการนัดเจอและพูดคุยกับผู้บริหารสินค้าชนิดดังกล่าว จนทราบภายหลังว่าเป็นการทำโฆษณาโปรโมทให้แอปพลิเคชั่นหาคู่รายหนึ่ง ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นหาเพื่อนเที่ยว โดยตนเองได้ศึกษาและพิจารณาแล้ว หากรับงานนี้อาจจะถูกมองไม่ดี และจะได้ไม่คุ้มเสีย จึงปฏิเสธรับงานกับบริษัท

จากนั้นเวลาผ่านไปไม่นาน 1-2 วัน ภายในแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ได้ปรากฏภาพโปรไฟล์ของตัวเอง ซึ่งเป็นภาพตัวอย่างที่เคยส่งให้แอปฯ เลือกก่อนถ่ายทำจริง โดยภาพเหล่านั้นถูกนำไปตัดต่อเป็นวิดีโอใช้เป็นการโปรโมท ว่าแอปฯ นี้คืออะไร ทำนองว่าเหงา ก็สามารถเปิดแอปฯ มาเจอพวกเราได้ เมื่อตนเองเห็นภาพปรากฏเช่นนั้น ก็นึกขึ้นสงสัย ว่าตัวเองปฏิเสธงานไปแล้ว แต่ทำไมยังมีภาพปรากฏอยู่ในนั้น

ล่าสุดตอนนี้ จะเดินทางไปพบกับตำรวจเพื่อนำหลักฐานที่มีการแอบอ้างใช้ภาพ ไปแจ้งความเอาไว้ และการแจ้งความก็จะแจ้ง 2 บุคคล คือ เจ้าของแอปพลิเคชั่น และนายหน้าคนติดต่องาน ในข้อหาฐานนำภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต จนทำให้ตนเองได้รับความเสียหาย ส่วนข้อหาอื่นๆ และการดำเนินคดีให้เป็นไปตามกฏหมายหลังจากนี้ ซึ่งหลังมีภาพไปปรากฏในแอปฯ ทำให้มีเพื่อนสงสัย บางก็มีล้อเลียนว่าเดี๋ยวนี้มีไปทำงานในแอปฯ ด้วยหรือไร

นางสาวเมล์ ยังฝากถึงเพื่อนๆ พริตตี้ นางแบบ และประชาชนทั่วไป ให้ระวังพฤติกรรมของคนเหล่านี้ บางครั้งด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจตกเป็นเหยื่อ และอาจส่งผลเสียภายหลัง หลังจากที่มีการใช้ภาพหรือข้อมูลส่วนตัวขเองเราเอง

นายนิติธร แก้วโต ทนายความ

ด้าน นายนิติธร แก้วโต ทนายความ ให้ความรู้ทางกฏหมายว่า หากเกิดเหตุลักษณะเช่นนี้ ผู้เสียหายสามารถเดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดได้ 2 ลักษณะ คือ 1. ผิดตามกฏหมายลิขสิทธิ์ เนื่องจากเป็นภาพส่วนตัว หากมีการนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาตเจ้าของภาพ สามารถแจ้งเอาผิดตามกฏหมายได้ โดยโทษก็จะมีทั้งถูกปรับและติดคุก และ 2. การนำภาพไปใช้สื่อออนไลน์ และเผยแพร่บนอินเตอร์เน็ต สามารถเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14(1) การนำเข้าข้อมูลหรือข้อความอันเป็นเท็จได้

ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากให้ประชาชน รวมถึงหญิงสาว นางแบบ นายแบบ ระวังอาจตกเป็นเหยื่อและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากพบเห็นหรือเป็นผู้เสียหาย ให้แจ้งความดำเนินคดีได้

แอปพลิเคชั่นที่เว็บไซต์สื่อออนไลน์ของจีนสั่งถอด

ขณะที่เว็บไซต์สื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ได้สั่งถอดสั่งถอดแอปพลิเคชั่นหาคู่ที่กลายเป็นแอปฯ ยอดนิยม ภายหลังจากสื่อทางการจีนได้นำเสนอบทความเรียกร้องให้ทางการสั่งปิดธุรกิจแอปฯ ดังกล่าว ซึ่งเป็นเหมือนช่องทางติดต่อระหว่างชายสูงอายุมีฐานะกับหญิงสาว จนถูกเรียกว่าเป็นแอปเสี่ยเลี้ยง (sugar daddy) โดยมีการมองว่าแอปฯ ดังกล่าวอำพรางเป็นบริการหาคู่ หรือนัดเดท อาจเข้าข่ายเป็นจัดหาหรือให้ที่พักพิงผู้ขายบริการทางเพศ

keyboard_arrow_up