วุ่น! มวลชนลุกฮือ ตร.แอบถ่ายม็อบ ให้กำลังใจคนอยากเลือกตั้ง – “เสรีพิศุทธ์” โดดช่วย ชี้ทำดีเพื่อชาติ (คลิป)

ความคืบหน้าภายหลังจากเมื่อวานนี้ (22 พ.ค. 61) เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายอานนท์ นำภา, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายเอกชัย หงส์กังวาน, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งไว้ที่ สน.พญาไท และควบคุมตัวนายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายปิยรัฐ จงเทพ และนายนิกรณ์ วิทยาพันธ์ แกนนำกลุ่มอีกส่วนหนึ่งไว้ที่ สน.ชนะสงคราม (อ่าน: “ธนาธร – กิตติรัตน์” ตบเท้าเยี่ยมม็อบเลือกตั้ง งงถูกข้อหาปลุกปั่น มวลชนจุดเทียนหาธรรม)

ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้ย้ายแกนนำกลุ่มฯ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ไปที่ สน.ดินแดง

ล่าสุดวันนี้ (23 พ.ค. 61) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้ย้ายแกนนำกลุ่มฯ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ไปที่ สน.ดินแดง เนื่องจากพื้นที่เดิมมีความคับแคบ โดยหลังจากนั้น นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มแกนนำที่ถูกควบคุมตัว พร้อมยืนยันว่า เห็นด้วยกับสิ่งที่น้องๆ กลุ่มนี้ทำ สิ่งที่ทำมันเป็นประโยชน์ต่อสังคม ขอให้น้องๆ มีกำลังใจที่ดี เพราะมันถึงเวลาที่ประเทศไทยจะต้องเข้าสู่ระบบการเลือกตั้งได้แล้ว

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางมาที่ สน.ดินแดง

นายวัฒนา เผยต่อไปว่า รัฐบาลไม่ว่าจะได้อำนาจมาด้วยวิธีใดก็ตาม รัฐบาลมีหน้าที่ใช้อำนาจแทนประชาชน อำนาจอธิปไตยเป็นอำนาจของประชาชน ดังนั้นการใช้อำนาจต้องส่งประโยชน์ต่อประชาชนเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ ไม่ใช่ใช้ตามอำเภอใจ เพราะฉะนั้นเมื่อทางรัฐบาลหมดอำนาจแล้ว อำนาจก็จะกลับมาคืนสู่ประชาชน ประชาชนก็จะมีสิทธิ์ตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล ตนและพรรคเพื่อไทย พร้อมที่จะช่วยเหลือ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเสมอ หากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งพร้อมให้ความช่วยเหลือ

ต่อมาเวลา 16.00 น. สน.ดินแดง ได้เปิดให้กลุ่มมวลชนเข้าเยี่ยมแกนนำได้ ขณะที่บรรยากาศด้านหน้ามีกลุ่มมวลชนที่ยังปักหลักอยู่ได้ร้องเพลงส่งกำลังใจ หลังจากนั้นเครือข่ายกลุ่มเพื่อนนักศึกษาได้ร่วมทำกิจกรรมพับนก เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวกลุ่มผู้ชุมนุม

บรรยากาศช่วงเหตุการณ์ชุลมุน

โดยในช่วงค่ำมีเหตุการณ์ชุลมุนเกิดขึ้นเล็กน้อย เมื่อผู้ที่มาให้กำลังใจเกิดความไม่พอใจตำรวจนอกเครื่องแบบ ที่บันทึกภาพของตัวเองไว้ ทำให้รองผู้กำกับสืบสวน สน.ดินแดง ต้องเข้ามาเจรจา โดยเรียกให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าไปพูดคุยด้านในห้องสอบสวน ซึ่งก็มีชายรายหนึ่งอ้างตัวเป็นพี่ชายของผู้ที่ถูกถ่ายภาพ ก้มลงกราบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลบภาพน้องสาวตัวเอง

พี่ชายของผู้ที่ถูกถ่ายภาพ ก้มลงกราบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลบภาพน้องสาว

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า ชายที่ถ่ายภาพเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนของ สน.ดินแดง โดยต้องบันทึกภาพไว้เพื่อดูแลสถานการณ์เท่านั้น ทั้งนี้ ได้ขอให้ทนายความเป็นคนกลาง เข้ามาดูภาพในโทรศัพท์พร้อมยืนยันว่าได้ลบภาพดังกล่าวออกไปแล้วเหตุการณ์จึงสงบ โดยจากการสอบถาม หญิงสาวที่ถูกบันทึกภาพ ระบุว่า ตนกลัวว่าจะถูกคุกคาม รวมไปถึงถูกดำเนินคดี จึงไม่ต้องการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บภาพไว้

น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน

จากนั้นเวลาประมาณ 19.30 น. น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวภายหลังจากขึ้นไปด้านบนห้องสอบสวน โดยระบุว่า สถานการณ์ด้านบนนิ่งมาก ยังไม่มีการสอบสวนเพิ่มเติมแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ตอนนี้กำลังพิจารณาเอกสารบันทึกเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหา ส่วนข้อหาล่าสุดขณะนี้ ก็ยังมี 5 ข้อหาเท่าเดิม ยังไม่มีการแจ้งเพิ่มเติมตามที่มีกระแสข่าว โดยตนก็ยังรอเพราะต้องเข้าไปรับฟังด้วย แต่คาดว่าคืนนี้น่าจะมีการสอบเพิ่มอย่างแน่นอน ส่วนตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ตนยังไม่ได้พบเพราะถูกแยกออกไปอยู่ในห้องขัง คาดว่าทุกคนน่าจะกำลังพักผ่อนในขณะนี้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เดินทางมาถึงที่ สน.ดินแดง

จนเวลา 20.00 น. พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาที่ สน.ดินแดง พร้อมระบุว่าขอมาเยี่ยมผู้ต้องหา โดยระหว่างนี้ตนได้ยื่นขอประกันตัวแกนนำทั้งหมดที่ สน.ชนะสงครามแต่ยังไม่ได้คำตอบจึงเดินทางมาที่นี่ด้วยตัวเอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อนุญาตให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขึ้นไปเยี่ยมผู้ต้องหาได้พร้อมทนายความ ซึ่งตนพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มแกนนำที่ถูกดำเนินคดี

บรรยากาศหน้า สน.พญาไท

ขณะที่บรรยากาศการควบคุมตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอีกส่วนหนึ่งที่ สน.พญาไท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีมวลชนได้ขอเข้าเยี่ยมกลุ่มแกนนำ ซึ่งในช่วงเย็นที่ผ่านมา นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เดินทางมาให้กำลังใจแกนนำด้วยเช่นกัน พร้อมนำเสื้อยืดสีดำลายรถถังมาให้แกนนำเปลี่ยน แต่ทั้งนี้ตำรวจไม่อนุญาต เนื่องจากเป็นการมีข้อความเชิงสัญลักษณ์

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมนำเสื้อมาให้แกนนำ

ต่อมาเวลา 20.30น. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เดินออกมาเพื่อเยี่ยมกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวโดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนที่มาปักหลักให้กำลังใจ เดินเข้ามาขอถ่ายรูป จับไม้จับมือด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

ประชาชนที่มาปักหลักให้กำลังใจแกนนำ ถ่ายรูปร่วมกับนายวัฒนา ขณะเดินทางมาที่ สน.พญาไท

ทั้งนี้ นายวัฒนา ยอมรับว่า ตนเลือกข้างและหนุนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งทั้งตัวและหัวใจอยู่แล้ว แต่วันนี้ตนถือว่าเป็นการแสดงน้ำใจให้กลับผู้ที่ออกมาต่อสู้ ตนถือว่าการเดินทางต่อสู้มาถึงขนาดนี้มาได้ไกลแล้ว และเชื่ออีกไม่นานอำนาจเหล่านี้จะหายไป ส่วนตัวมองว่าเจ้าหน้าที่ต้องการทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เดินทางมาถึงที่ สน.พญาไท

หลังจากนั้น เวลา 20.58 น. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เดินทางมาถึงที่ สน.พญาไท ซึ่งมี พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท ออกมาต้อนรับ และได้พูดคุยและระบุว่าต้องการเข้าเยี่ยมผู้ถูกคุมตัว อีกทั้งยังถามถึงความเป็นอยู่ของแกนนำ ก่อนที่จะเดินเข้าไปด้านใน

keyboard_arrow_up