อดีตนักวิเคราะห์ซีไอเอเตือน เสี่ยงเกิดสงครามเกาหลีครั้งที่ 2 + สงครามโลกครั้งที่ 3

 

บรู๊ซ คลิงเนอร์  อดีตนักวิเคราะห์ประจำสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) เผยผ่านสื่อดังอย่าง “นิวส์วีค” ระบุ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มีแนวโน้มจะตอบโต้เอาคืนอย่างหนักหน่วงหากถูกสหรัฐฯ ลงมือโจมตีก่อน

อดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอซึ่งปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการเอเชียตะวันออกประจำสถาบัน Heritage Foundation ระบุว่า เกาหลีเหนือสามารถเปิดการโจมตีต่อกรุงโซล และพื้นที่อื่นๆทั่วเกาหลีใต้ได้อย่างราบคาบด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธนานาชนิด โดยที่เกาหลีเหนือไม่มีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายกำลังทหารแม้แต่รายเดียว

คำเตือนจากคลิงเนอร์ซึ่งเป็นอดีตนักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงของซีไอเอระบุว่า โอกาสเกิด “สงครามเกาหลีครั้งที่ 2” และ “สงครามโลกครั้งที่ 3” อยู่ใกล้แค่เอื้อม ตราบใดที่ทั้งฝ่ายเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯยังคงไม่ยุติพฤติกรรมยั่วยุกันไปมาเป็นรายวัน

ด้านวิคเตอร์ ชา อดีตเจ้าหน้าที่สภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอ็นเอสซี) เตือนว่า เกาหลีเหนืออาจเปิดฉากโจมตีเกาหลีใต้ด้วยการใช้ “อาวุธเคมี” ที่จะทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก  ก่อนจะส่งกำลังทหารโสมแดงเข้าสู่แผ่นดินเกาหลีใต้

ชาระบุว่า มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่า รัฐบาลคอมมิวนิสต์เปียงยางมีหัวเชื้ออาวุธเคมีมากกว่า 600 หัวรบ ซึ่งพร้อมนำไปติดตั้งกับขีปนาวุธ “สกั๊ด” และใช้ในการยิงถล่มสนามบิน สถานีรถไฟ ท่าเรือ และจุดยุทธศาสตร์สำคัญทั่วเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี ชา เชื่อว่า ในระยะยาวแล้ว  สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ จะเป็นฝ่ายที่เอาชนะสงครามต่อเกาหลีเหนือ  แต่จะเป็นชัยชนะแบบที่อเมริกาและเกาหลีใต้ต้อง “บอบช้ำเสียหายหนัก”

ทั้งนี้   มีการประเมินว่า หากเกิดสงครามครั้งใหม่บนพื้นที่คาบสมุทรเกาหลี จะมีผู้เสียชีวิตกว่า 1 ล้านราย และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยราว 34.4 ล้านล้านบาท)

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  ARIRANG NEWS

keyboard_arrow_up