จับตา 24 ชม.! ‘แพนด้าหลินฮุ่ย’ มีภาวะตั้งท้อง เริ่มแสดงพฤติกรรมความเป็นแม่!

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของแม่หมีแพนด้าหลินฮุ่ยว่า วานนี้ (29 พ.ค.60) ซึ่งเป็นวันที่ 114 หลังการผสมเทียม ในภาพรวมหลินฮุ่ยมีสุขภาพแข็งแรมสมบูรณ์ดี ใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนหลับพักผ่อนที่นานเกือบวันละ 20 ชั่วโมง ขณะที่การกินอาหารยังคงกินน้อยเหลือเพียงวันละประมาณ 3-5 กิโลกรัม จากเดิม 10-12 กิโลกรัม

สำหรับผลการตรวจวัดระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ควบคุมการตั้งท้องนั้น ทีมงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ไม่สามารถเก็บตัวอย่างปัสสาวะเพื่อนำไปทำการตรวจวัดได้ อย่างไรก็ตาม จากการเก็บผลมาตรวจก็พบว่า ระดับฮอร์โมนยังมีการแกว่งไปมา

ส่วนการแสดงออกพฤติกรรมความเป็นแม่ของหลินฮุ่ย นั้น นายนิพนธ์ บอกว่า ยังคงมีการแสดงพฤติกรรมทำรังให้เห็นอยู่ตลอดโดยการหักกิ่งไผ่ไปวางกองไว้ที่บริเวณมุมของส่วนจัดแสดงและขลุกตัวอยู่ที่จุดนั้นเกือบตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายไม่ว่าจะเป็นเต้านมที่ตั้งเต้าหรืออวัยวะบวมแดงนั้นจนถึงเวลานี้ยังตรวจไม่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ยืนยันว่า การตั้งท้องในครั้งนี้ยังคงดำเนินอยู่ และเป็นการตั้งท้องจริงซึ่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า การตั้งท้องยังดำเนินอ ยู่และจะสิ้นสุดลง หากลดลงไปอยู่ที่ระดับ 0

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ย้ำว่า การตั้งท้องของหลินฮุ่ย จะสิ้นสุดลงด้วยการให้กำเนิดลูกหมีแพนด้าตัวใหม่หรือไม่นั้น เบื้องต้นไม่สามารถระบุแน่ชัดได้เพราะหมีแพนด้าเป็นสัตว์ที่มีความพิเศษ และแตกต่างจากสัตว์อื่นๆ ตรงที่การตั้งท้องอาจจะไม่สิ้นสุดลงด้วยการออกลูกเสมอไป และไม่สามารถบอกได้ล่วงหน้าด้วยว่าถ้า หลินฮุ่ย ออกลูกจะออกเมื่อใดโดยสิ่งที่ทางคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยทำอยู่อย่างต่อเนื่องคือเฝ้าติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งเตรียมพร้อมแผนปฏิบัติงาน และอุปกรณ์ทุกอย่างในการอนุบาลลูกหมีแพนด้าสามารถปฏิบัติงานได้ทุกเวลาทั้งกรณีออกลูกในคอกกักหรือในส่วนจัดแสดง.

keyboard_arrow_up