แพทย์วินิจฉัยผิด…ทำชีวิตพัง! สาวร้องขอความเป็นธรรม ตกนรกทั้งเป็นนับ10ปี รพ.มั่วแจ้งติดเชื้อ HIV

เมื่อหญิงสาวผู้หนึ่งใช้ชีวิตอย่างทนทุกข์อยู่กับคำวินิจฉัยของแพทย์ ที่ระบุว่าเธอติดเชื้อ HIV มาตลอดกว่า 10 ปี จนกระทั่งเธอกำลังจะมีบุตรได้ตรวจเลือดอีกครั้ง และพบกับความจริงว่าเธอไม่ได้มีเชื้อโรคร้ายใดๆ ตามที่เธอเข้าใจและต้องทนแบกรับความรู้สึกมาตลอด วันนี้เธอจึงออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม

“สุทธิดา” เปิดเผยในรายการ “คลายทุกข์ชาวบ้าน” ทางอมรินทร์ทีวี 34HD ออกอากาศเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 ว่า ตั้งแต่เธออายุประมาณ 8 ขวบ หลังจากบิดา มารดาเสียชีวิต ได้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด โรงพยาบาลแจ้งว่าเธอติดเชื้อ HIV หลังจากนั้นชีวิตเธอก็เปรียบเสมือนตกนรกทั้งเป็น ถูกคนรอบข้างและญาติพี่น้องตั้งข้อรังเกียจ สังคมไม่ยอมรับ จนชีวิตของเธอแทบจะไร้สังคม ขณะเดียวกันป้าผู้ที่ผู้ดูแลเธอมาตลอดก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ถูกสังคมหยามเหยียด ทำมาค้าขายก็ไม่ดี

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เธอรับยาต้านเชื้อไวรัส HIV มาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเธอตั้งครรภ์ จึงไปปรึกษา และตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและสภากาชาดไทย ผลออกมาว่า เธอไม่ได้มีเชื้อ HIV แต่อย่างใด สิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตเธอที่ผ่านมาจึงเป็นความผิดพลาดอย่างรุนแรง และทำให้ชีวิตเธอพังทลาย วันนี้เธอจึงต้องการออกมาเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ที่วินิจฉัยว่าเธอติดเชื้อ แต่เบื้องต้นยังไม่ได้มีการแจ้งความ หรือร้องเรียนไปยังหน่วยงานใด

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความชื่อดัง กล่าวว่ากรณีที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากความผิดพลาดหรือความประมาทของเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ผู้หนึ่งผู้ใดหรือไม่ หรือเป็นเพราะเธอรับยาต้านเชื้อไวรัส HIV มาอย่างต่อเนื่องและตัวยาสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ผล

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สามารถดำเนิคดีได้ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ซึ่งจะต้องมีผู้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ และเผยความจริงจะปรากฏต่อหน้าสาธารณชน โดยในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะพาผู้เสียหายไปพบกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

สาวซวย ชีวิตพัง! เพราะหมอมั่วบอกติดเชื้อHIV – เตรียมเปิดใจ ในรายการ คลายทุกข์ชาวบ้านพรุ่งนี้

keyboard_arrow_up