เหยื่อแพะคดีซ้ำซ้อน เข้าขอบคุณกระทรวงยุติธรรม หลังได้รับอิสรภาพ (คลิป)

จากกรณีกระทรวงยุติธรรมให้ความช่วยเหลือ นายวรวิทย์ สินทองน้อย ผู้ที่ตกเป็นแพะซ้ำซ้อน จากคดีตกเป็น 1 ใน 5 ผู้ต้องหาคดียิงคนตาย ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้อง แต่นายวรวิทย์ กลับ ไม่ได้รับการปล่อยตัวเพราะถูกตำรวจอายัดในคดียาเสพติดถูกจองจำ ทำให้ต้องสูญเสียอิสรภาพนานถึง 7 ปี แต่ต่อมาพิสูจน์ได้ว่านายวรวิทย์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งยาเสพติด ศาลจังหวัดเดชอุดม พิพากษายกฟ้อง และปล่อยตัวให้ได้รับอิสรภาพเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 29 พ.ค. นายวรวิทย์ พร้อมกับเพื่อน ๆ อีก 3 คน นายธีรภัทร์ ทองพิทักษ์, นายเกรียงไกร พิริยะกิจไพบูลย์ และธวัชชัย รัตนศรี ที่ตกเป็นแพะในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น ได้เดินทางมายังกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอบคุณ นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และทีมงานกระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอ ที่ลงไปช่วยเหลือจนได้รับอิสรภาพ

นายวรวิทย์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจจนพูดไม่ออก ที่ได้รับการช่วยเหลือ หลังจากนี้ก็ตั้งใจจะสานต่อ เปิดร้านท่อไอเสีย ซึ่งเคยเป็นร้านของพ่อ และตั้งใจทำงานเก็บเงิน ทำอาชีพที่สุจริต ส่วนเพื่อนอีก 1 คน คือนายชัยยันต์ สุนันทา ที่ตกเป็นแพะในคดีร่วมกันฆ่า ยังรับโทษอยู่ในเรือนจำจังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากตอนที่ตนและเพื่อนๆ ร่วมกันยื่นฎีกา นายชัยยันต์ ไม่มีเงินเพียงพอ ตนและเพื่อนๆ ตั้งใจว่าจะไม่ทิ้งเพื่อนแน่นอน จะหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ทางทีมงานได้ลงพื้นที่ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อคืนความเป็นธรรม ส่วนการเยียวยา วรวิทย์จะได้รับการเยียวยาในคดียาเสพติด ที่จำคุกไป 360 วัน ส่วนคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น จะไม่ได้รับการเยียวยา เนื่องจากศาลยกประโยชน์ให้จำเลย

หลังจากนี้ทางกระทรวงยุติธรรมก็กำลังเตรียมพิจารณาถึงแนวทางการช่วยเหลือนายชัยยันต์ สุนันทา แพะอีก 1 คน ในคดีร่วมกันฆ่า ซึ่งยังไม่ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากไม่ได้ร่วมยื่นฎีกาพร้อมกับเพื่อนๆ เตรียมยื่นรื้อฟื้นคดีใหม่ จะพยายามรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้เร็วที่สุด เพราะทุกนาทีมีค่า สำหรับผู้บริสุทธิ์ที่ถูกจองจำ.

keyboard_arrow_up