สัมผัสงานศิลป์ ในดินแดนแฟนตาซี ‘วู้ดแลนด์เมืองไม้’ มหัศจรรย์ความงามงานไม้แกะสลัก (คลิป)

สุขสุดสัปดาห์วันนี้ พาไปสัมผัสงานศิลป์ ในดินแดนแฟนตาซี ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เชื่อได้เลยว่า ต้องถูกใจคนรักงานไม้อย่างแน่นอน เพราะที่ “วู้ดแลนด์เมืองไม้” แห่งนี้ ได้สะสมงานไม้แกะสลักชั้นเยี่ยมนับพันๆ มาไว้ที่นี่แล้ว

ก้าวแรกของการมาเยือน ขอแนะนำให้ไปที่ “เรือนรักในหลวง” ซึ่งโดดเด่นด้วย พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทำด้วยไม้สักทอง หนา 8 นิ้ว สูงถึง 9.99 เซนติเมตร

ดร.ณัฐกฤษฎ์ ทิวไผ่งาม กรรมการผู้จัดการ โครงการวู้ดแลนด์เมืองไม้ เผยว่า พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก ถือเป็นหัวใจของที่นี่ ซึ่งคุณณรงค์ ทิวไผ่งาม ผู้ก่อตั้ง รักและชื่นชอบในงานไม้ จึงได้เสาะแสวงหารากไม้จากต้นไม้ที่ตายแล้ว มาให้ช่างแกะสลักเป็นรูปทรงต่างๆ อีกทั้งยังสะสมงานแกะสลักไม้ที่ใช้ช่างฝีมือทั้งไทย และต่างชาติในแถบเอเชีย รวมถึงวัตถุโบราณอายุ 200-300 ปี และเพื่อให้ผู้เข้าชม สนุก และเข้าถึงยิ่งขึ้น จึงได้มีการร้อยเรียง และเชื่อมโยงเป็น “นิทานเมืองไม้” โดยมีมนุษย์ต้นไม้ใจดีชื่อ “ปู่สัก” เป็นคนพาทัวร์

ตลอดเส้นทาง แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 10 ห้อง คือ “ห้องรากไม้” เป็นการแนะนำให้ผู้ชมได้เตรียมตัวพบกับความมหัศจรรย์ของงานแกะสลักไม้

ถัดมาคือ “ห้องสัตว์ป่า” ที่นำเอารากไม้มาแกะสลักเป็นสิงสาราสัตว์ได้อย่างเหมือนจริง “ห้องชาวเมืองไม้” ที่มีรูปสลักนางอัปสราที่อ่อนช้อยงดงามตามแบบเขมร “ห้องถ้ำพญานาค” ซึ่งมีไฮไลต์อยู่ที่ งานแกะสลักพระนารายณ์ทรงครุฑจากช่างฝีมืออินโดนีเซีย “ห้องโลกใต้บาดาล” มีปลานานาชนิด เต่า และพะยูนที่แกะสลักจากไม้เทพทาโร “ห้องเทวาณฤมิตร” นำเสนอเรื่องราวพุทธศาสนา ชาดก รวมไปถึงมหากาพย์รามเกียรติ

และเมื่อเดินขึ้นไปยัง “บันไดครุฑ” เพื่อผ่านไปยังชั้น 2 ข้างบนนี้จะเป็นที่เก็บชิ้นงานแกะสลักของแต่ละศาสนา เริ่มด้วย “ห้องฮินดู” ถัดมาเป็น “ห้องพุทธ” ที่มีทั้งศิลปะนิกายมหายาน ศิลปะพม่า ศิลปะไทย รวมถึงรูปแกะสลักของเหล่าพระเกจิอาจารย์

“วู้ดแลนด์เมืองไม้” เปิดให้เข้าชมทุกวัน หากมีโอกาสแวะมาสัมผัสความอลังการงานศิลป และมหัศจรรย์แห่งไม้กัน ข้อมูลเพิ่มเติม 034 265 330 www.woodlandmuangmai.com.

keyboard_arrow_up