ตำรวจมาเลย์รวบ 6 สมาชิกไอเอส รวมถึง “มูฮัมหมัด จูไนดี” ที่เคยเข้าออกไทย 9 ครั้ง

 

มูฮัมหมัด มูซาฟา อารีฟฟ์ จูไนดี สมาชิกกลุ่มไอเอส มีประวัติเดินทางเข้าออกไทยกว่า 9 ครั้ง (ขอบคุณภาพจาก New Straits Times)

ทางการมาเลเซียจับกุมชาย 6 คนไปสอบปากคำฐานมีส่วนพัวพันกับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) คาด เตรียมวางแผนก่อการโจมตีนองเลือดใน 3 ประเทศ    ทั้ง “ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย”

 

คาหลิด  อาบู บาการ์   ผู้ตรวจราชการใหญ่แห่งสำนักงานตำรวจมาเลเซีย เผยในคำแถลงในวันเสาร์ (27 พ.ค.) ที่ระบุว่า ชายที่พัวพันกลุ่มไอเอสทั้ง 6 รายนี้     ถูกรวบตัวจากต่างสถานที่กัน    ในระหว่างวันที่ 23-26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

 

สมาชิกกลุ่มไอเอสรายแรกที่ถูกตำรวจมาเลเซียรวบตัวได้ คือ “มูฮัมหมัด มูซาฟา อารีฟฟ์ จูไนดี” วัย 27 ปี ซึ่งมีประวัติพัวพันกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย และมีคดีลักลอบขนอาวุธสงครามจากพื้นที่ภาคใต้ของไทยเข้ามายังมาเลเซีย ติดตัวอยู่   โดยก่อนหน้านี้พบข้อมูลว่า จูไนดี เดินทางเข้าออกประเทศไทย “มากกว่า 9 ครั้ง”      โดยที่  “ทางการไทยไม่ทราบ”   ว่าเขาเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอส

 

ขณะที่ผู้ที่ถูกจับกุมอีก 2 คนต่อมา มีทั้งครูสอนศาสนา  นักธุรกิจออนไลน์ ซึ่งเป็นสมุนของมูฮัมหมัด ฟุดฮาอิล โอมาร์ ผู้นำกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นในมาเลเซียที่มีส่วนพัวพันกับกลุ่มไอเอส และอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีที่รัฐซาบาห์ของมาเลเซียเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

 

ขณะที่ชายอีก 3 คนที่เหลือที่ถูกตำรวจมาเลเซียบุกรวบตัว ล้วนมีประวัติให้การสนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มไอเอสในประเทศซีเรีย

 

ทั้งนี้  ทางการมาเลเซีย สามารถจับกุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอสได้แล้วมากกว่า 250 คน ซึ่งผลการสอบสวนพบข้อมูลว่า    ผู้ที่ถูกจับกุมตัวส่วนใหญ่กำลังวางแผนโจมตีในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายทั้งในและนอกประเทศ

 

 

 

keyboard_arrow_up