ตำรวจอังกฤษคุมตัว “ผู้ต้องสงสัยรายที่ 10” ไปสอบปากคำคดีบึมแมนเชสเตอร์

 

ภาพจากรอยเตอร์

ตำรวจอังกฤษยืนยัน การควบคุมตัว “ผู้ต้องสงสัยรายที่ 10”   ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องสาวชาวอเมริกัน อาเรียนา กรันเด ที่สนามกีฬา แมนเชสเตอร์ อารีนาเมื่อคืนวันจันทร์ (22 พ.ค.)ที่ผ่านมา  ขณะที่ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศพร้อมหนุนอังกฤษสู้ภัยก่อการร้าย

 

คำแถลงของกรมตำรวจเกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยรายที่ 10 ที่ถูกควบคุมตัวในวันศุกร์ (26 พ.ค.) เพื่อนำตัวไปสอบปากคำ เป็นผู้ชายคนหนึ่งซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม และมีถิ่นพำนักอยู่ที่เขตมอสส์ไซด์  ย่านชานเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกับที่มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหลายรายไปสอบปากคำก่อนหน้านี้

 

รายงานข่าวระบุว่า ในจำนวนผู้ต้องสงสัยทั้ง 10 รายที่คาดว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่แมนเชสเตอร์ อารีนา   ยังมีอยู่ 8 รายที่ต้องถูกกักตัวไว้สอบปากคำเพิ่มเติม  ในขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่เป็นชายและหญิงถูกปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว       โดยทั้งคู่ไม่ถูกตั้งข้อกล่าวหาใดๆ

 

ทั้งนี้ เหตุโจมตีที่สนามกีฬาแมนเชสเตอร์ อารีนา เป็นฝีมือของซัลมาน อเบดี  มือระเบิดฆ่าตัวตายที่เกิดในอังกฤษแต่มีเชื้อสายลิเบีย   โดยแรงระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย รวมถึงเด็ก

 

ล่าสุด ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ได้ประกาศกลางเวทีประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือกลุ่มจี-7 โดยระบุ  ฝรั่งเศสพร้อมให้การสนับสนุนรัฐบาลอังกฤษอย่างเต็มที่ทั้งทางด้านเทคโนโลยี และด้านการข่าว  ในการต่อต้านการก่อการร้าย

ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศพร้อมช่วยอังกฤษสู้ภัยคุกคามก่อการร้าย (ภาพจากรอยเตอร์)

โดยมาครง วัย 39 ปี    ซึ่งเป็นผู้นำอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองแดนน้ำหอม    ระบุว่า นับตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 เป็นต้นมา ฝรั่งเศสต้องเผชิญกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายอิสลามิสต์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศสมากกว่า 230 ราย ดังนั้นฝรั่งเศสจึงมีประสบการณ์ในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินเหล่านี้ ซึ่งฝรั่งเศสพร้อมแบ่งปันประสบการณ์กับอังกฤษในการต่อกรกับเหล่าผู้ก่อการร้าย

 

keyboard_arrow_up