ประกาศเกียรติคุณ ‘ฮีโร่ทหารเรือ’ ช่วยเด็กจมน้ำ ยันไม่น้อยใจถูกมองช่วยผิดวิธี บอกให้ดูที่เจตนา!

ได้รับคำชื่นชมจากสังคมอย่างล้นหลาม สำหรับพลทหาร ธนะวัฒน์ สิงห์งาม ตำแหน่งพลลูกมือ หมวดอาคารกองกิจการพิเศษ ช่วยปฏิบัติราชการแผนกดับเพลิง กองการขนส่งฐานทัพเรือกรุงเทพ ที่ได้ให้การช่วยเหลือเด็กจมน้ำ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.60 ที่ผ่านมา และล่าสุด พลเรือตรี วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ ได้มอบประกาศเกียรติคุณให้กับพลทหาร ธนะวัฒน์ เพื่อเชิดชูเกียติ และยกย่องในความกล้าหาญ

พลทหารธนะวัฒน์ เปิดใจกับทีมข่าวอมรินทร์ทีวี 34 ว่า รู้สึกภูมิใจที่สุดในชีวิต ที่ได้ช่วยเหลือเด็กชายวัย 3 ขวบ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีโอกาสให้การช่วยเหลือประชาชนมาตลอดอยู่แล้ว เนื่องจากตนมีความหลังฝังใจ จากอดีตที่น้องชายเคยจมน้ำ แล้วมีพลเมืองดีช่วยไว้ ส่วนในวันเกิดเหตุ ขณะนั้นกำลังเข้าทำการฝึกเจ้าหน้าที่แผนกดับเพลิงของฐานทัพเรือกรุงเทพ ก็เห็นบางสิ่งลอยน้ำมา ตอนแรกคิดว่าเป็นตุ๊กตา แต่พอแน่ใจว่าเป็นคน และกำลังจะจมน้ำ จึงได้กระโดดลงไปช่วยทันที คิดเพียงอย่างเดียวว่า “ต้องช่วยชีวิตให้ได้”

ส่วนประเด็นดราม่าในเพจ Drama-addict ที่พูดถึงวิธีการช่วยชีวิต ว่าผิดวิธีรึเปล่า ทำไมช่วยด้วยการเอาเด็กพาดบ่ากระทุ้งน้ำ แทนที่จะรีบปั้มหัวใจ ผายปอดให้เด็กกลับมามีลมหายใจ ทางทีมข่าวฯ ได้สอบถามกับ เรือเอกภาวนา คุ้มทรัพย์ ประจำแผนกดับเพลิงกองขนส่งฐานทัพเรือกรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้ปฐมพยาบาลเด็ก ยืนยันว่า การช่วยเหลือเป็นไปตามแบบกรมแพทย์ทหารเรือ มีการทำ CPR ทั้งผายปอด ปั้มหัวใจ แต่เมื่อเห็นว่าไม่ได้ผล เด็กไม่ตอบสนองจึงเปลี่ยนวิธีการ โดยขณะนั้นต้องรีบตัดสินใจเพราะ เด็กหายใจรวยริน เพราะจมน้ำมาแล้วประมาณ 30 นาที

อย่างไรก็ตาม ไม่รู้สึกน้อยใจ หรือเสียใจอะไรที่ถูกเข้าใจผิดว่าช่วยแบบผิดๆ เพราะตน และทหารเรือทุกคนมีเจตนาช่วยชีวิตคน และมองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด.

keyboard_arrow_up