ท้าพิสูจน์! 27 เม.ย.นี้ ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับ กทม. ทำให้ไม่เห็นเงาตัวเอง! (คลิป)

ช่วงเที่ยง (12.16 น.) ของวันที่ 27 เมษายนนี้ จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่นักวิชาการยืนยันว่า ไม่ใช่วันที่อากาศร้อนที่สุดในประเทศไทย

นายศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยว่า ใน วันที่ 27 เมษายน 2560 เวลาประมาณ 12.16 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในแนวตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพมหานครผ่านเหนือศีรษะของเราพอดี ถ้าออกไปยืนกลางแดด จะไม่เห็นเงาของตัวเองทอดออกไป เพราะแสงอาทิตย์ส่องลงตรงกลางศีรษะ ทำให้เงาตกอยู่บริเวณใต้เท้าพอดี

การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ทำให้ได้รับพลังงานจากแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุมความร้อนสะสมในบรรยากาศ ก็อาจส่งผลให้วันที่ 27 เมษายนนี้ ไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดตามที่คาดการณ์กันไว้

ทั้งนี้ ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในวันที่ 5 เมษายน, ภูเก็ต 10 เมษายน, พัทยา 24 เมษายน, กรุงเทพมหานคร 27 เมษายน และนครราชสีมา 30 เมษายน

ขณะที่สถิติอุณหภูมิสูงสุดในปีที่แล้ว 44.6 องศาเซลเซียส ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำลายสถิติร้อนที่สุดของเมืองไทย แต่ปีนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุแล้วว่า จะไม่ร้อนจัดเท่าปีที่แล้ว และคาดการณ์ว่าอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 41 – 42 องศาเซลเซียส.

keyboard_arrow_up