มหาดไทยอังกฤษระบุตัว ซัลมาน อเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตายแมนเชสเตอร์ ชี้ไม่ได้วางแผนคนเดียว

ภาพถ่ายซัลมาน อเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามแมนเชสเตอร์ อารีนา (ภาพจาก nydailynews.com)

รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ    แอมเบอร์ รัดด์  ยืนยัน  ซัลมาน  อเบดี  หนุ่มอังกฤษซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม   คือ  มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามกีฬาแมนเชสเตอร์ อารีนา  โดยพบว่า   มีประวัติเพิ่งเดินทางกลับมาจากลิเบีย   และมิได้วางแผนก่อเหตุโจมตีครั้งนี้เพียงลำพัง  ขณะที่ตำรวจอังกฤษรวบตัวผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้อย่างน้อย 3 ราย

 

รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษระบุ ตัวมือระเบิดฆ่าตัวตายในเหตุการณ์นี้ว่า คือ ซัลมาน อเบดี วัย 22 ปีซึ่งเกิดในอังกฤษ และมีประวัติเป็นแฟนฟุตบอลตัวยงของทีม “ปีศาจแดง”  แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด    พร้อมยืนยันการตรวจสอบเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่า  อเบดีไม่ได้วางแผนโจมตีเพียงลำพัง   และเคยมีชื่ออยู่ในบัญชีบุคคลที่ต้องเฝ้าจับตามองของรัฐบาลอังกฤษด้วย

 

ทางการอังกฤษเผยว่า    ครอบครัวของซัลมานได้อพยพมาจากประเทศลิเบีย แต่ตัวเขา รวมถึงน้องชายและน้องสาวเกิดที่แมนเชสเตอร์ ขณะที่เพื่อนบ้านที่รู้จักเล่าว่า    ครอบครัวนี้มีบ้านหลายหลัง และวันดีคืนดีก็จะเห็นคนในบ้านนำธงชาติลิเบียมาติดไว้ที่หน้าบ้านเป็นครั้งคราว

 

ในอีกด้านหนึ่ง เชราร์ด  โกยองบ์  รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส เปิดเผยว่า นอกจากอเบดีจะมีประวัติการเดินทางไปลิเบีย ตามที่ทางการอังกฤษตรวจสอบได้แล้ว   ข้อมูลของหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส  ยังพบสิ่งบ่งชี้ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายรายนี้ยังอาจเคยเดินทางไปร่วมกับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียด้วยเช่นกัน

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ BBC NEWS

keyboard_arrow_up