จนท.เร่งพิสูจน์ซาก ‘วาฬบรูด้า’ เพศผู้ อายุ 10 ปี เกยฝั่งชายเลนในสภาพเน่าเปื่อย

ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยฝั่งตะวันออก (จ.ระยอง) พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ หลังจากถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยฝั่ง บ้านคลองปลาดุก ม.3 ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ค่อยปรากฏสัตว์ทะเลน้ำลึกขนาดใหญ่ เข้ามาเกยฝั่งทะเลแถบนี้

โดยจุดที่พบซากวาฬบรูด้า ต้องเดินเท้าลัดเลาะป่าชายเลนเข้าไปอีกกว่า 200 เมตร จึงจะพบในสภาพเน่าเปื่อย เกยฝั่งชายเลนห่างจากป่าโกงกางราว 30 เมตร ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งโชยปกคลุมไปทั่วบริเวณ ซึ่งทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยฯ ต่างเร่งมือทำการผ่าซากเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากในพื้นที่มีพายุฝนทำให้เกิดคลื่นลมแรง การทำงานจะมีความยากลำบากเพิ่มมากขึ้น

จากการตรวจสอบในขั้นต้น (ข้อมูลสัตวแพทย์) พบเป็นซากวาฬบรูด้า เพศผู้ ยาว 10 เมตร น้ำหนัก 3-5 ตัน อายุประมาณ 10 ปี สภาพเน่าเปื่อย ส่วนหางขาดหายบางส่วน ไม่พบร่องรอยบาดแผลภายนอก คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 7 วัน

จากการสอบถามทีมสัตวแพทย์ ทราบว่า หลังการตรวจสอบสภาพภายนอกไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากการผ่าพิสูจน์ซาก เพื่อตรวจสอบอวัยวะภายใน และเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อกลับไปชันสูตรในห้องทดลอง ในการหาสาเหตุการตายโดยละเอียดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาในพื้นที่อ่าวไทย ภาคตะวันออก ระยอง จันทบุรี ตราด พบซากวาฬพื้นถิ่นมาแล้วประมาณ 6 ตัว ซึ่งก็มีสาเหตุทั้งมาจาก การถูกเรือชน, การถูกเครื่องประมงจนทำให้เสียชีวิต ส่วนในกรณีวาฬบรูด้าตัวนี้ ต้องนำชิ้นเนื้อกลับไปชันสูตรในห้องทดลอง ส่วนซากที่เหลือจะทำลายซากด้วยการฝังกลบต่อไป.

keyboard_arrow_up