เคราะห์ซ้ำหรือกรรมใด ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’ ผู้แบกรับภาระดูแลลูกชายป่วยโปลิโอทั้งคู่

พรุ่งนี้ยังมีหวัง : พาไปติดตามเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ที่โชคชะตาเล่นตลกให้ลูกชายทั้ง 2 คน ป่วยเป็นโรคโปลิโอ ในขณะที่ผู้เป็นแม่ต้องหาเลี้ยงครอบครัวเพียงลำพัง

“ชาติก่อนเราคงไม่ได้ทำบุญอะไรไว้ ชาตินี้ถึงมีแต่ความผิดหวัง”

คือคำตัดพ้อจากป้าศศินา โพธิ์เขียว อายุ 60 ปี แม่เลี้ยงเดี่ยวผู้แบกรับภาระดูแลลูกชาย 2 คนซึ่งป่วยเป็นโปลิโอทั้งคู่ ณ บ้านเลขที่ 106 ม.4 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี คนโต อายุ 42 ปี ต้องนั่งอยู่บนรถเข็นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แม้ยามมดกัดก็ต้องทนเจ็บ เพราะไม่อาจปัดป้อง ส่วนลูกชายคนเล็กปีนี้อายุย่างเข้าปีที่ 38 พอจะเคลื่อนไหว และพูดคุยได้บ้าง แต่ก็ไม่เหมือนคนปกติ

ผู้เป็นแม่ เล่าว่า ลูกๆ ของเธอพิการมาตั้งแต่เด็ก เริ่มจากป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก เมื่อหมอฉีดยารักษา กลับเกิดอาการแพ้ยา ส่งผลข้างเคียงจนกลายเป็นโปลิโอในที่สุด นับแต่นั้น ความเป็นอยู่ของเธอและลูก ก็อัตคัดเรื่อยมา และยิ่งหนักขึ้นหลังสามีเสียชีวิต ป้าศศินามีรายได้เฉลี่ยเพียงวันละร้อยกว่าบาท จากการขายผักเลี้ยงชีพ ซึ่งเธอเช่าที่ดิน 4 ไร่ ปลูกมะระ แต่ก็ขาดทุนเกือบทุกครั้ง เธอจึงพับกระดาษขายเป็นรายได้เสริมแต่เมื่อรวมกับเงินช่วยเหลือผู้พิการของลูก ก็ยังไม่เพียงพอ

ลูกทั้ง 2 คือเหตุผลที่ทำให้ป้าศศินาสู้ และมีกำลังใจเผชิญกับเรื่องร้ายๆ เธอกังวลกับอนาคต หากวันหนึ่งต้องจากไป…ทุกวันนี้จึง พยายามดูแลตัวเองไม่ให้เจ็บป่วย เพื่อจะได้อยู่ดูแลลูกทั้ง 2 ไปนานๆ โดยหวังว่าจะมีธารน้ำใจ และความเมตตา จากผู้คน หยิบยื่นมาให้บ้าง

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดที่จะร่วมกันบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถบริจาคเงินสดได้ที่ เลขบัญชี 422-7044-338 ธนาคารกรุงเทพ สาขาตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี ชื่อบัญชี ศศินา โพธิ์เขียว โทร 081-0104192.

keyboard_arrow_up