Thailand 4.0 หอมหวล.. ยักษ์ใหญ่จีนส่ง Thai WPS Office เขย่าตลาดโปรแกรมซอฟต์แวร์เมืองไทย

WPS Corporation ในเครือ Kingsoft Corporation ผู้นำด้านซอฟต์แวร์ชั้นนำจากจีน จัดงาน SMART NEXT เปิดตัว “Thai WPS Office” ซอฟต์แวร์สำนักงานใหม่ล่าสุด ชูจุดเด่นด้านการใช้งานที่สะดวก มีความยืดหยุ่นสูง ราคาสบายกระเป๋า มั่นใจตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการทางเลือกใหม่

สำหรับ WPS ประสบความสำเร็จจากการพัฒนาซอฟต์แวร์ WPS Office สำหรับสำนักงาน มียอดการดาวน์โหลดทั่วโลกอยู่ที่ 2,000 ล้านครั้ง ยอดผู้ใช้งาน (Active Users) เดือนละ 200 ล้านคน สามารถรองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Windows , Linux , IOS , Android

นาย GE KE ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WPS กล่าวว่า บริษัทเห็นศักยภาพการเติบโตของตลาด IT ของประเทศไทย จึงพัฒนาซอฟต์แวร์ “Thai WPS Office” เพื่อเป็นโซลูชั่นสำนักงานที่ตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันของผู้ประกอบการไทย ทั้งงานด้านเอกสาร โปรแกรมนำเสนองาน การคำนวณ รวมถึงโปรแกรมสำหรับสำนักงานและบุคคลทั่วไปอื่นๆ โดยมีจุดเด่นเรื่องขนาดเล็ก เพียง 57 MB เมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์อื่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังสามารถปรับรูปแบบคำสั่งต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน ยกระดับมาตรฐานคุณภาพสินค้า และบริการให้แก่ผู้ประกอบการได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

มาดูจุดเด่นของโปรแกรมตัวนี้ ที่ทาง Kingsoft ชูว่าเหนือกว่าโปรแกรม Office ตัวอื่นๆ กัน

1. เค้าโครงหน้าเอกสาร ด้วยเครื่องมือรูปแบบย่อหน้าใหม่ ที่สามารถลากและวางเค้าโครงวรรคตอนในแต่ละย่อหน้า เพื่อให้เอกสารตรงกับความต้องการ สามารถเพิ่มลงในเอกสารได้ อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แท็บแบบ Page Layout ยังช่วยให้สามารถเพิ่มหรือเปลี่ยนสิ่งต่างๆ เช่น การวางแนวขนาดแบ่งคอลัมน์ จำนวนบรรทัด การตัดข้อความ ได้อย่างง่ายดาย

2. มีความยืดหยุ่น สามารถเปิดหรือบันทึกเอกสาร Word, Excel และ PowerPoint จาก Microsoft Office ได้ทุกเวอร์ชั่น ทั้ง 97/2000/2003/2007/2010

3. อินเทอร์เฟซแบบแท็บ ทำให้การทำงานกับหน้าต่างหลาย ๆ แบบทำได้ง่ายๆ และยังสามารถมีเอกสารที่เปิดอยู่เคียงข้างบนลงล่างหรือเรียงซ้อนกันได้

4. การสำรองข้อมูล หรือการบันทึกได้รวดเร็ว และยังตั้งค่าความถี่ของการบันทึกอัตโนมัติ ซึ่งทำงานร่วมกับการจัดการข้อมูลสำรอง การจัดการข้อมูลสำรองทำงานอย่างละเอียด

5. การเลือกสูตรต่างๆ อย่างรวดเร็วในแท็บ Formula และสามารถเลือกได้จากสูตรต่างๆ จากข้อความอัตโนมัติ, ทางการเงิน, ตรรกะ, ข้อความ, วันที่ / เวลา, การค้นหา / อ้างอิง คณิตศาสตร์ / Trig และอื่น ๆ อีกมากมาย

6. ราคาถูก รองรับได้ทุกนามสกุล และมีขนาดเล็กเพียง 57.1 MB สามารถรองรับไฟล์นามสกุล DOC, DOCX,XLS,XLSX, PPT, PPTX, PDF, TXT, HTM, RTF,DOT, DOTX ด้านราคา มีทั้งรูปแบบรายเดือน รายปี และตลอดชีพ รายเดือนราคา 3.99 ดอลลาร์ รายปีราคาอยู่ที่ 44.99 ดอลลาร์ราคาซื้อขาด 99.99 ดอลลาร์ (1 ลิขสิทธิ์/1 อุปกรณ์) ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Microsoft ราคาซื้อขาดอยู่ที่ 299.99 ดอลลาร์ ส่วน Google for Business ราคา 5 ดอลลาร์/เดือน และราคา 50 ดอลลาร์/ปี

“ThaiWPS เป็นเครื่องมือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ยกระดับคุณภาพและบริการแก่ผู้ประกอบการไทย ตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0”

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WPS ยังย้ำว่า Thai WPS OFFICE ไม่ได้เป็นซอฟต์แวร์นำเข้าจากจีน แต่เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาร่วมกันโดยนักพัฒนาไทย ร่วมกับนักพัฒนาจีน ซึ่งนอกจากจะมี Thai WPS ที่บรรจุ font ภาษาไทย และแม่แบบทั้งเอกสารสำหรับราชการไทยแล้ว ยังมีแผนที่จะทำโปรแกรม Thai WPS OFFICE + ซึ่งเป็นโปรแกรมสำนักงานแบบ Cloud สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ ที่สำคัญก็คือ สำหรับนักเรียนนักศึกษา จะได้ใช้โปรแกรม Thai WPS ฟรีอีกด้วย เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงซอฟต์แวร์แท้ มีคุณภาพและถูกลิขสิทธิ์ด้วย

keyboard_arrow_up