ไฟหรี่สีฟ้า ไม่ฆ่าใครตาย!หนุ่มเจ้าของวลีดัง ยอมรับผิดวอนหยุดด่า บอกเปิดใช้แค่พื้นที่ส่วนตัว (คลิป)

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ภาพรถเก๋งติดไฟหรี่สีฟ้า พร้อมข้อความว่า “ตรรกะคนหน้าหมี ติดไฟหรี่ไม่ทำใครตาย อย่าอิจฉาเส้” ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก วันนี้(1 ม.ค.61) ทีมอมรินทร์ทีวี ได้ไปพบกับนายวรพงศ์ ภักดี หรือ ปอ เจ้าของรถที่มีการแต่งไฟท้ายสีฟ้า ที่ถูกนำรูปมาโพสต์ในเพจดังกล่าว เล่าว่า เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากสมาชิกรายหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มนำรูปรถที่มีการติดไฟท้ายสีฟ้า มาโพสต์ ถามว่าไฟหรี่แบบนี้ติดเพื่ออะไร  ซึ่งมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

รถเก๋งติดไฟหรี่สีฟ้า

กระทั่งสมาชิกรายนั้นลบโพสต์ ออกไป และเกิดการโพสต์ข้อความใหม่ โดยใช้คำพูดประมาณว่า “ไม่ได้ขอเงินพ่อแม่คุณมาจ่ายค่าปรับ รวมถึงติดไฟแล้วไม่ได้ฆ่าใครตาย” นั้น ยอมรับว่า หนึ่งในโพสต์นั้นเป็นโพสต์ของตัวเองด้วย แต่เนื้อหาในโพสต์ของตนเน้นให้เกิดความสนุกสนานไม่ได้เจตนาที่จะเยาะเย้ยเจ้าหน้าที่รัฐ หรือคนที่ไม่ชอบ ทำให้เกิดประเด็นทางสังคมขึ้นมาอีกครั้ง

คุณปอ บอกว่า ไฟที่นักแต่งรถนิยมติดนั้น ถ้าเป็นยุคก่อนจะเป็นไฟที่มีแสงค่อนข้างจ้า แต่ไฟที่ตนนำมาติดนั้น เป็นไฟที่อ่อนลงมีรีโมทสามารถปรับแสงได้ มีสวิชปิด-เปิด เมื่อนำรถมาขับตามท้องถนนทั่วไปจะไม่เปิดไฟสีฟ้า นอกจากเมื่อไปถึงจุดหมายหรือสถานที่มีทติ้ง จะเปิดเพื่อความสวยงาม

นายวรพงศ์ ภักดี หรือ ปอ เจ้าของรถที่มีการแต่งไฟท้ายสีฟ้า

และยอมรับว่า การติดไฟหรี่ในลักษณะแบบนี้มีความผิดทางกฎหมาย แต่จะเปิดในเฉพาะที่ของตัวเอง ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร หากเจอด่านตรวจ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็พร้อมที่จะเสียค่าปรับ ส่วนตัวที่ผ่านมายังไม่เคยถูกจับ เพราะไม่ได้นำรถออกมาขับตามท้องถนนเวลากลางคืน แต่ที่แต่งรถเพราะเป็นความชอบส่วนตัว โดยชอบนำรถไปแข่งในสนามแข่งรถ เป็นงานอดิเรก

คุณปอ ยังฝากถึงคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ว่า ขอให้ใช้สติ อย่าด่าแบบเหมารวม ความผิดนี้ตนยอมรับ แต่ไม่อยากให้ด่าไปถึงครอบครัว หรือคนอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมถึงคนที่นำภาพรถของตนไปแชร์ต่อโดยที่ไม่เบลอทะเบียน หากคนอื่นๆในครอบครัวนำรถไปใช้ต่อ แล้วเกิดอันตรายขึ้น ใครจะรับผิดชอบ

นายวรพงศ์ ภักดี หรือ ปอ เจ้าของรถที่มีการแต่งไฟท้ายสีฟ้า

และเมื่อ 30 ธ.ค.2560 นายวรพงศ์ ภักดี หรือ ปอ ได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊ก 2 เพจ คือ “เพจเฮียขับรถ และclip snook” ที่นำภาพไปลงโดยไม่เซ็นเซอร์ ชื่อและทะเบียน ในข้อหาหมิ่นประมาท ที่สภ.ท่าม่วง เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ด้านนายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก บอกว่า ตามกฎหมายสากล กำหนดไว้ว่า ไฟหรี่หน้ารถส่วนใหญ่จะต้องเป็นสีขาว ไฟเบรกต้องเป็นสีแดง และไฟเลี้ยวต้องเป็นสีเหลือง หรือสีเหลืองอำพัน โดยไฟหรี่หน้ารถ และท้ายรถ กฎหมายระบุไว้ชัด ให้ใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น หากใช้ไฟหรี่สีอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ถือว่าผิดกฎหมาย

กรณีพบรถโดยสารสาธารณะ ฝ่าฝืนดัดแปลงอุปกรณ์ส่องสว่างในลักษณะดังกล่าว เป็นความผิดตามตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 71 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และอาจถูกสั่งระงับการใช้รถจนกว่าจะดำเนินการแก้ไขเรียบร้อย

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก

ส่วนรถที่จดทะเบียนตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มีการแก้ไขดัดแปลงโคมไฟหน้าให้เป็นแสงสีอื่น หรือดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบหรือเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไป จนทำให้แสงมีความสว่างจ้ามากเกินไป มีความผิดตามมาตรา 12 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ทั้งนี้ขอฝากถึงประชาชนที่ พบเห็นรถที่เปลี่ยนไฟหรี่ หรือไฟเลี้ยวท้ายรถเป็นสีฟ้า หรือที่เรียกกันว่า “ไฟไอติม” หรือไฟ LED แบบอื่นๆ ที่มีความสว่างมากเกินไป สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่หมายเลข 1584  หรือ ถ่ายภาพ ถ่ายคลิปวีดีโอ ส่งมาที่ Line ID: 1584dlt ตลอด 24 ชั่วโมง

รถเก๋งติดไฟหรี่สีฟ้า

keyboard_arrow_up