‘ลุงตู่’ ขาเลาะ! ออกสเต็ปปานามาแดนซ์ ย้ำเลือกตั้งปี 61 แน่

ประธาน สนช. มั่นใจไม่มีการคว่ำกฎหมายเลือกตั้งอย่างแน่นอน ขณะที่นายกรัฐมนตรี ย้ำเดินหน้าตามโรดแมปของรัฐบาล จัดการเลือกตั้งในปี 2561 แน่ 

  วันที่ 26 ธ.ค.60 การประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ครั้งสุดท้ายในปีนี้ที่จังหวัดสุโขทัยเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับชมการแสดง ของนักศึกษา และกีฬาลิลาศทีมชาติ จากสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัยอย่างอารมณ์ดี พร้อมแนะนำให้น้องๆ เต้นเพลงปานามาและเพลงที่มีงูออกมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ทำท่าทางให้ดูก่อนด้วย

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ารัฐบาลมีความมุ่งมั่นหลายอย่างที่จะทำเพื่อประชาชน ซึ่งอาจจะเรียกว่าเป็นของขวัญปีใหม่ พร้อมอวยพรให้คนไทยและประเทศไทยประสบความสำเร็จ เดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ส่วนข้อเสนอโครงการต่างๆ ที่ผู้นำท้องถิ่นได้เสนอมาในการประชุมร่วมวานนี้นั้น ยินดีที่จะนำไปพิจารณาว่าสิ่งใดสามารถดำเนินการได้บ้าง และนำไปสั่งการเพื่อปฏิบัติตามลำดับความเร่งด่วนต่อไป

ส่วนเรื่องการกำหนดเวลาเลือกตั้งในปี 2561 ว่า ขอให้ไปอ่านกฎหมายที่ออกมาแล้ว ขออย่าหาจุดอ่อนจุดแข็ง และไม่ต้องกังวลใดๆ ส่วนข้อเสนอในการใช้ ม.44 ในการจัดการเลือกตั้งนั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่า ตนเองไม่เคยรับข้อเสนอนี้ขอให้ว่าไปตามกฎหมาย

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. กล่าวถึงกรณีที่ ใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ว่า ไม่ได้เป็นการชี้ให้เห็นว่าการพิจารณาของ สนช. ขาดความรอบคอบ แต่เป็นการทำให้กฎหมายมีความเชื่อมโยงกัน

ส่วนตัวมองว่าตอนพิจารณาร่างกฎหมายพรรคการเมืองนั้น อาจจะไม่ได้หยิบยกให้มีความเชื่อมโยงกับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. อีกทั้งการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญของ สนช. นั้น มีระยะเวลาเพียง 60 วัน ดังนั้น ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ทั้ง 2 ฉบับ จะต้องพิจารณาให้เชื่อมโยงกันทั้งหมด รวมถึงกฎหมายพรรคการเมืองที่แก้ไขโดยมาตรา 44 ด้วย เนื่องจากอาจจะมีบริบทของกฎหมายที่มีผลต่อกันได้ อาทิ การทำไพรมารีโหวต และ การตั้งพรรคการเมืองใหม่ รวมถึงการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคการเมืองในปัจจุบัน

ทั้งนี้ นายพรเพชร ยังกล่าวว่า ตนยังไม่ได้คำนวณระยะเวลาดำเนินการเลือกตั้งแต่ได้มอบหมายให้กรรมาธิการพิจารณาแล้วว่าดำเนินการเสร็จทันหรือไม่ ส่วนกรณีความเป็นได้ในการคว่ำกฎหมายเลือกตั้งพรรคการเมืองมีความเป็นได้น้อยมาก

countdown
keyboard_arrow_up