กลาโหมเพิ่มมาตรการเข้ม! หลังชายแดนใต้เกิดเหตุสถานการณ์ไม่สงบหลายจุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับฝ่ายความมั่นคง เพิ่มมาตรการดูแลพื้นที่อย่างเข้มงวด หลังจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดเหตุสถานการณ์ไม่สงบตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ธ.ค. 60) ซึ่งเช้านี้ (26 ธ.ค. 60) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ร่วมลงพื้นที่ ตรวจสอบ จุดเกิดเหตุ ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี หลังจากเหตุเกิดในช่วงคืนที่ผ่านมา รวม 4 จุด

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส

จุดแรก บริเวณเสาทวนสัญญาณโทรศัพท์ ต.โต๊ะเด็ง โดยพบว่ายังมีเปลวไฟกำลังลุกไหม้อยู่ที่บริเวณสายไฟฟ้าข้างตู้คอนเทรนเนอร์ เจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงจากที่ว่าการ อ.สุไหงปาดี มาช่วยฉีดน้ำดับไฟ

และจากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบคนร้ายได้นำยางรถยนต์มาวางไว้โคนเสา แล้วจุดไฟเผาจนไฟลุกลามไปตามสายสัญญาณขึ้นสู่ยอดเสา ทำให้ระบบการส่งสัญญาณได้รับความเสียหาย ไม่สามารถใช้งานได้ โดยเจ้าหน้าที่พบเศษซากของยางรถยนต์ที่ถูกเพลิงไหม้ไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนจุดที่ 2 จุดตรวจฉัตรวาริน ซึ่งตั้งอยู่ 4 แยกบายพาสทางไปน้ำตกฉัตรวาริน ม.1 ต.ปะลูรู พบว่า บังเกอร์ด้านบนบนหอคอย สูง 5 เมตร มีร่องรอยถูกกระสุนปืน ส่วนที่บริเวณด้านนอกจุดตรวจ เจ้าหน้าที่พบร่องรอยถูกคนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม 79 เพื่อยิงถล่มหอคอย จำนวน 2 นัด กระสุนปืนพลาดเป้าไปถูกกิ่งไม้ใหญ่หัก

นอกจากนี้ห่างไปประมาณ 200 เมตร ซึ่งเป็นป่ารกทึบฝั่งตรงข้ามของถนนหน้าจุดตรวจ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 ตกอยู่จำนวน 2 จุดใหญ่ รวมจำนวนกว่า 30 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนจุดที่ 3 และ 4 ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบเผายางรถยนต์และตัดต้นไม้ขวางถนน คือ บริเวณถนนบายพาสบ้านไอบาตู ม.4 ต.โต๊ะเด็ง และบริเวณถนนจารุเสถียรสายสุไหงโก-ลก – สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่พบซากเศษชิ้นส่วนของยางรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้ รวมทั้งเศษกิ่งไม้จำนวนหนึ่ง ที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายออกจากผิวการจราจรตั้งแต่ในช่วงคืนที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา คนร้ายได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ถนนบริเวณบ้านบิโล๊ะ-ดาฮง หมู่ที่ 4 ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน หลังเกิดเหตุคนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบพร้อมเผายางรถจักรยานยนต์ เพื่อสกัดกั้นการเข้าช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ด้วย

เบื้องต้น เชื่อว่าคนร้ายต้องการทำร้ายเจ้าหน้าที่ เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดถึงเหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายจุดเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยยอมรับว่ามีการแจ้งเตือนด้านการข่าวมาโดยตลอดว่า จะมีการก่อเหตุความไม่สงบ โดยมุ่งเน้นระบบสาธารณูปโภค และเน้นก่อเหตุในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งได้กำชับให้ฝ่ายความมั่นคงติดตามและรับมือ

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์แล้ว โดยเชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบกับการท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ในช่วงปีใหม่

countdown
keyboard_arrow_up