เปรูอภัยโทษอดีตปธน.’อัลเบร์โต้ ฟูจิโมริ’ อ้างสุขภาพทรุด หลังถูกหามจากเรือนจำส่งรพ.กลางดึก

รัฐบาลเปรูภายใต้การนำของประธานาธิบดีเปโดร คูซีนสกี้ ออกคำแถลงนิรโทษกรรม-อภัยโทษให้แก่อดีตประธานาธิบดีอัลเบร์โต้ ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเปรูเชื้อสายญี่ปุ่นที่ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 25 ปีจากความผิดฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนและทุจริต

หนังสือนิรโทษกรรม

รายงานข่าวระบุ รัฐบาลเปรูให้เหตุผลในการนิรโทษกรรมให้กับอดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริวัย 79 ปี ว่า เป็นเพราะปัญหาด้านสุขภาพที่เลวร้ายลงของเขา หลังจากที่อดีตผู้นำรายนี้ต้องถูกส่งตัวจากเรือนจำไปยังโรงพยาบาลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจากอาการความดันเลือดตกรุนแรง

ฟูจิโมริขณะป่วย

ทั้งนี้ฟูจิโมริ ซึ่งเป็นบุตรชายของผู้อพยพชาวญี่ปุ่น ได้ก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี ค.ศ.1990 และปกครองเปรูต่อเนื่องจนถึงปี 2000 โดยมีผลงานชิ้นเอกในการกอบกู้เศรษฐกิจของเปรูให้พ้นจากความตกต่ำ และการปราบกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์ “ชายนิ่งพาธ” (Shining Path) แต่ในช่วงหลังเขาถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจเผด็จการ และละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการกวาดล้างศัตรูทางการเมือง

ประชาชมาให้กำลังใจหน้าโรงพยาบาล

หลังคำประกาศนิรโทษกรรมให้แก่ฟูจิโมริถูกเผยแพร่ออกไป มีรายงานว่าบรรดาผู้สนับสนุนของเขาต่างเดินทางมารวมตัวเพื่อแสดงความยินดีและให้กำลังใจ ที่ด้านนอกโรงพยาบาลในกรุงลิมาที่ฟูจิโมริรักษาตัวอยู่

keyboard_arrow_up