“ชินกร ไกรลาศ” ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิต แพทย์ระบุ ติดเชื้อในกระแสเลือด

“ชินกร ไกรลาศ” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541 วัย 71 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ ระยะที่ 3 โดยเริ่มรักษาอาการป่วย ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2558 ที่ผ่านมา ก่อนที่เชื้อมะเร็งจะลามไปยังส่วนอื่นๆ ในร่างกาย

ชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ

โดย “แดง” สุชาดา ฝ้ายเทศ ภรรยาของชินกร ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ครูชินกรได้เดินทางมาที่รพ.เพื่อตรวจขาที่บวม พอกลับไปบ้าน ก็ไม่มีอะไร ยังเดินได้ปกติ และยังเดินขึ้นบันไดไปชั้น 2 แต่เกิดอาเจียนออกมา นอนก็ปวดตัว ไม่ค่อยมีแรง จากนั้นเช้าวันที่ 16 พ.ค. ลุกขึ้นไม่ได้ มีอาการปวดตัว จึงเรียกรถพยาบาลมารับ และเข้าพักรักษาตัวที่ชั้น 6 ตึก อัษฎางค์ รพ.ศิริราช กระทั่งล่าสุดเมื่้อเวลา 10.40 น.ที่ผ่านมา(18 พ.ค.) ศิลปินแห่งชาติได้เสียชีวิตแล้ว หลังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลได้เพียง 3 วัน ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ ขณะนี้แพทย์กำลังเดินเรื่องกับทางโรงพยาบาลเพื่อนำศพไปบำเพ็ญกุศล ซึ่งยังไม่ระบุว่าจะเป็นวัดใด

สำหรับ ชินกร ไกรลาศ หรือ ดร.ชิน ฝ้ายเทศ เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2489 ที่ จังหวัดสุโขทัย จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ได้รับปริญญาดุษฏีกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตรดุษฏีบัณฑิต จากวิทยาลัยครูธนบุรี มีความสนใจในเพลงพื้นบ้านตั้งแต่ยังเยาว์วัยโดยเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง พร้อมกับมีเพื่อนรักกันมากเขาชื่อ ทิว สุโขทัย หลังจากนั้นได้ชมการแสดงของครูพยงค์ มุกดา จึงไปสมัครเป็นนักร้อง มีผลงานเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง “ลูกทุ่งชีวิต” จนมีชื่อเสียงในการขับร้องเพลงลูกทุ่งมาตามลำดับ มีผลงานเพลงสร้างชื่อได้แก่ เพลงยอยศพระลอ, เพชฌฆาตใจ, เพชรร่วงในสลัม แต่ผลงานที่ผู้คนจดจำได้ดีคือแนวการแหล่ กิ้งก่ากิ้งกือ อันเป็นเอกลักษณ์

ชินกรเป็นนักร้องลูกทุ่ง ที่ ประยุกต์เพลงพื้นบ้าน มาผสมผสานกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้าน ในหลายลักษณะ ทั้งลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงอีแซว และต่อมาในปี พ.ศ. 2541 ยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541.

 

 

keyboard_arrow_up