คืบหน้า ‘เรือชนสะพาน’ หน้าวัดไทยยาวาสถล่ม จนท.จัดเรือ-รถบัสบรรเทาความเดือดร้อน

จากกรณีที่มีเหตุเรือลากจูงสินค้าชนตอม่อสะพาน หน้าวัดไทยยาวาส ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี เป็นเหตุให้สะพานพังถล่ม เจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจรทางน้ำ และระดมกำลังนักประดาน้ำสำรวจความเสียหาย และหาวิธีการกู้ซากสะพาน

เกิดเหตุสะพานปูนหลวงพ่อย้อยอนุสรณ์พังถล่ม เนื่องจากเรือลาก 1 ลำ และพ่วงอีก 3 ลำ ของบริษัท ซิตติ้ง จำกัด ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้บรรทุกถั่วเหลือง เพื่อมาส่งให้แก่บริษัทผลิตน้ำมันพืช มีนายสุเมธ ทัพพันธุ์ดี อายุ 37 ปี เป็นคนพื้นที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เป็นคนขับเรือลาก ส่วนคนบังคับท้ายเรือพ่วง คือ นายสมบูรณ์ เหล็กไหล อายุ 57 ปี ชาวอำเภออุทัย จังหวัดอยุธยา

ขณะบรรทุกถั่วเหลืองมาเต็มลำเรือ เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ซื่งเป็นช่วงเช้ามืด เกิดเครื่องยนต์ดับทำให้ควบคุมเรือไม่ได้ ส่งผลให้พุ่งเข้าชนตอม่อสะพานอย่างจัง เป็นเหตุให้สะพานปูนพังถล่ม เบื้องต้นได้มีการประชุมหาแนวทางการช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว โดยทางบริษัททะเลไทย เจ้าของเรือ และบริษัทประกันภัย ได้รับชดใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

โดยพบว่า สะพานดังกล่าวเป็นเงินที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคราว 12 ล้านบาท เมื่อปี พ.ศ. 2538 และให้กรมทางหลวงชนบทมาดูแลแบบ โดยตอนนี้ได้มีการเตรียมจัดเรือโดยสาร เพื่อรับส่งประชาชน และรถบัสเล็กเพื่อรับส่งชาวบ้านที่จะข้ามแม่น้ำท่าจีนบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

สำหรับระยะเวลาการก่อสร้างสะพานแห่งใหม่ คาดว่าต้องใช้เวลา 8-9 เดือน ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า สะพานนี้เป็นเหมือนหัวใจของชาวบ้านในการข้ามแม่น้ำในทางลัด เพื่อสัญจรเชื่อมเข้าตัวเมืองนครปฐม และกรุงเทพฯ แม้จะมีการนำเรือมารับส่ง แต่รถยนต์จะต้องอ้อมเข้ามาอีกด้าน ซึ่งหลายกิโลเมตร โดยอยากจะให้มีการนำเรือโป๊ะขนรถข้ามแม่น้ำมาช่วยด้วย.

keyboard_arrow_up