สาวม้งเมืองน่านคว้าสายสะพาย ‘ธิดาม้ง’ รับลมหนาว เมืองสองแควอากาศเย็น ‘แม่คะนิ้ง’ ขึ้น 2 วันติด

หลายพื้นที่ภาคเหนือและอีสาน สภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายจังหวัดก็จัดกิจกรรม เพื่อคลายหนาวและส่งเสริมการท่องเที่ยว

 วันที่ 20 ธ.ค.60 หลายพื้นที่ยังมีอากาศหนาวตลอดต่อเนื่อง โดยที่ จ.ตาก นักท่องเที่ยวชาวม้งกว่า 2 พันคน ร่วมเชียร์และให้กำลังใจเทพธิดาดอยสาวงามม้ง ในเทศกาลปีใหม่ม้งประจำปี 2561 ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ อ.พบพระ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น 10-12 องศา ก่อนที่จะได้ผู้ชนะในเวทีนี้คือ นางสาวเรณู ศิลป์ท้าว อายุ 22 ปี หมายเลข 11 สาวงามชาวม้งจากจังหวัดน่าน

ส่วน จ.พิจิตร ชาวบ้าน ต.สามง่าม อ.สามง่าม ร่วมงานกิจกรรมกีฬาทางน้ำในงานประเพณี 110 ปี งานนมัสการหลวงพ่อขวัญปวโร พระเกจิชื่อดังเมืองพิจิตร ซึ่งในงานนี้มีจัดแข่งขันชกมวยทะเลท้าทายอากาศหนาวและความเย็นของน้ำในคลองบ้านไร่ โดยมีผู้ให้ความสนใจลงสนามท้าหนาวเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางกองเชียร์และเสียงผู้บรรยายพร้อมวงปี่พาทย์สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก

ที่บ้านใหม่ร่องกล้า จ.พิษณุโลก เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง เป็นวันที่ 2 ในพื้นที่ อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ ลบ 1 -2 องศาฯ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต้องก่อไฟผิงคลายหนาว และพากันถ่ายภาพแม่คะนิ้งเก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างคึกคัก

ขณะที่ ครูโรงเรียนหันตรา จ.พระนครศรีอยุธยา นำเด็กนักเรียนกว่า 150 คน ออกกำลังกายในช่วงเช้าหน้าเสาธงเพื่อคลายหนาว ทั้งชกมวย เต้นรำตามเพลง สร้างความสนุกสนานและคลายหนาวให้กับน้องๆ นักเรียนได้เป็นอย่างดี

ปิดท้ายที่ จ.สกลนคร อุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสมานานกว่า 4 วันแล้ว เช้าวันนี้อยู่ที่ประมาณ 7 องศาเซลเซียส และสภาพอากาศที่หนาวจัดติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับเทือกเขาภูพาน ต้องออกมาก่อไฟผิงเพื่อไล่ความหนาวเย็นในช่วงเช้า และต้องนำอาหารมาปรุงสุกในกองไฟที่ร่วมกันล้อมวงผิงไฟ ก่อนจะรับประทานร่วมกันในครอบครัว

keyboard_arrow_up