ทนายดัง ยัน ตำรวจเขียนใบสั่งที่ไม่ใช่แบบฟอร์มทางการไม่ได้! (คลิป)

หลังมีการแชร์คลิป เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองนครนายก เขียนใบสั่งแบบเขียนมือ แต่ไม่ได้มีเป็นสั่งแบบทางการ ทำให้โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าทำอย่างนี้ก็ได้หรอ

โลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งพิกัดที่เกิดเหตุ คือ ด่านจุดตรวจเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชน ตรงบริเวณสี่แยกบุ่งกระเบา ตำบลบ้านใหญ่อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

โดยหลังมีคลิปนี้ออกมา ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พูดคุยกับ พันตำรวจตรี วิษรุต ละเอียดออ่อง สารวัตจราจร สภ.เมืองนครนายก บอกว่า ในวันที่เกิดเรื่องนั้นเป็นวันหยุดวันอาทิตย์ ได้มีการตั้งตรวจรถทุกคัน คันไหนที่ตรวจแล้วเข้าข่ายว่าผิด ทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้เขียนโน๊ตเอาไว้ใส่กระดาษสีขาวเพื่อให้เจ้าของรถ นำกระดาษดังกล่าว ถือไปให้พนักงานที่มีหน้าที่ออกใบสั่งเขียนให้กับเจ้าของรถตรงจุดเดียวกัน ไม่ได้ให้ไปจ่ายเงินตรงจุดอื่น

นอกจากนี้ เรายังไปสอบถาม นายรณณงค์ แก้วเพชร์ ประธานเครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ว่าแบบนี้ได้หรือไม่ ซึ่งทนายรณณรงค์ บอกว่า ตามพรบ.จราจรทางบก มาตรา 140 วรรคที่ 1 กำหนดไว้ว่า เมื่อเจ้าพนักงานพบเห็นผู้ขับขี่ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ให้ว่ากล่าวตักเตือน หรือออกใบสั่ง โดยวรรคที่ 7 กำหนดไว้ว่า ใบสั่งและใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ ให้ทำตามแบบที่เจ้าพนักงานจราจรกำหนด แสดงว่า “ใบสั่งมีแบบฟอร์มกำหนดไว้” ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเขียนใบสั่งที่เป็นแบบฟอร์มนี้เท่านั้น ถ้าไปเขียนเป็นโน้ตใส่เศษกระดาษ ไม่เรียกว่าใบสั่ง

นายรณณงค์ แก้วเพชร์ ประธานเครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

พร้อมฝากถึงประชาชนที่พบการออกคำสั่งในลักษณะนี้ ถ้ารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องการออกใบสั่งใส่กระดาษโน้ตให้ชำระค่าปรับ สามารถยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้เข้าตรวจสอบเรื่องดังกล่าวได้ ว่าเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ รวมถึงสามารถยื่นร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินว่า การกระทำดังกล่าว มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่เงินของแผ่นดินจะรั่วไหลออกไปทางช่องทางใดช่องทางหนึ่ง จากกรณีการไม่ออกใบสั่งในจุดที่พบการกระทำความผิดโดยตรง

ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ ชี้แจงว่า เป็นเพียงการเขียนโน้ต เพื่อให้ไปรับใบสั่งอีกจุดหนึ่ง สามารถทำได้หรือไม่ ต้องกลับมาดูที่เจตนา ของพนักงานจราจร ว่าต้องการให้มีผลทางกฎหมายหรือไม่ ถ้าต้องการให้มีผลกฎหมาย โน้ตใบนี้ถือเป็นใบสั่งทันที เพียงแต่เป็นใบสั่งที่ไม่ถูกต้องตามแบบ และเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และถือเป็นเรื่องใหญ่ หากมีการร้องเรียน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวอาจถูกดำเนินคดีทางวินัย

ทีมข่าวจึงถามต่อว่า ถ้าเกิดเหตุแบบนี้กับตัวเองจะต้องทำอย่างไร ทนายรณรงค์ แนะนำว่าหากใคร พบเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ให้ขอใบสั่งที่ถูกกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งประชาชนพร้อมที่จะจ่ายค่าปรับอยู่แล้ว เพื่อลดแรงปะทะกันระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ส่วนใบสั่งรูปแบบใหม่ มีบาร์โค้ด เพิ่มช่องทางจ่ายค่าปรับ ทนายรณณรงค์ มองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเงินค่าปรับจะเข้าระบบได้โดยตรง มีความสะดวกสบายในการชำเงิน รวมถึงลดแรงปะทะทางอารมณ์ระหว่างตำรวจกับประชาชนได้อีกทางหนึ่งด้วย

keyboard_arrow_up