ทำไปเพราะตกใจ! สัตวแพทย์ ชี้ หมากัดปากหนุ่มเชียงใหม่ ไม่ได้มีเจตนาทำร้าย

สัตวแพทย์ วิเคราะห์พฤติกรรมของสุนัขที่กระโดดกัดปากชายคนหนึ่งในตลาด จ.เชียงใหม่ โดยเชื่อว่าพื้นฐานไม่ใช่สุนัขที่ดุร้าย และอาจจะเกิดจากการกูกแกล้ง จึงทำให้เข้าใจผิดว่ากำลังจะโดนแย่งของไป

กรณีพ่อค้าขายกับข้าวในตลาดประตูก้อม ตัวเมืองเชียงใหม่ถูกสุนัขไม่มีเจ้าของที่อาศัยอยู่ในบริเวณตลาดกระโดดกัดที่ปากจนเป็นแผลใหญ่ต้องเย็บ 17 เข็ม โดยพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีพฤติกรรมชอบไล่กัดหรือข่มขู่คนที่ผ่านไปมาอย่างไม่ทราบสาเหตุอยู่บ่อยครั้ง จนเป็นที่หวาดกลัวและหวาดระแวงของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและผู้คนในย่านดังกล่าว

ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้พูดคุยกับ สัตวแพทย์หญิงศศิโสภา สิงหเนตร สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลรักษาสัตว์เอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า เบื้องต้นจากการดูคลิปเหตุการณ์ดังกล่าววิเคราะห์ว่า สุนัขตัวนั้นไม่น่าจะมีเจตนาที่จะพุ่งเข้าทำร้ายผู้ชาย เห็นได้จากการที่สุนัขยังมีการกระดิกหางและดูเหมือนว่าน่าจะกำลังให้ความสนใจบางสิ่งบางอย่างอยู่ แต่ผู้ชายคนดังกล่าวที่ยืนอยู่ในบริเวณนั้นมีการก้มตัวลงมาพอดี จึงอาจจะทำให้สุนัขตกใจหรือคิดว่ากำลังจะโดนแย่งสิ่งที่สุนัขกำลังให้ความสนใจอยู่ จึงพุ่งเข้ากัดตามสัญชาตญาณของสุนัข เพราะหากเป็นสุนัขที่มีความดุร้ายหรือมีความต้องการที่จะเข้าทำร้ายจริงๆ น่าจะต้องมีการกัดซ้ำอย่างต่อเนื่องไ ม่ใช่กัดแล้วปล่อยและหันไปทำอย่างอื่นต่ออย่างที่เห็น

สัตวแพทย์หญิงศศิโสภา สิงหเนตร

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่ทราบว่าพฤติกรรมก่อนหน้านี้ของสุนัขตัวนี้เป็นอย่างไรซึ่งจากการวิเคราะห์เบื้องต้นมองว่าโดยพื้นฐานของสุนัขตัวนี้ไม่น่าจะดุร้ายแต่น่าจะได้รับการกระตุ้นด้วยปัจจัยบางอย่าง เช่น ถูกกลั่นแกล้งเป็นประจำ มีคนเล่นด้วยการทำท่าจะให้ของกินแล้วดึงออก หรือเคยผ่านประสบการณ์ที่เลวร้ายมา เป็นต้น

สำหรับการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากสุนัขตัวนี้ไม่มีเจ้าของ หากในชุมชนมองว่าสุนัขตัวนี้เป็นปัญหาของชุมชน ควรจะมีการแจ้งไปยังทางเทศบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือมูลนิธิต่างๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับสุนัขให้มาช่วยรับสุนัขตัวนี้ออกไปอยู่ในที่อื่นที่เหมาะสมแทน ซึ่งทางชุมชนน่าจะต้องมีการหารือและลงความเห็นร่วมกันในเรื่องนี้

ส่วนแนวทางป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกสุนัขที่ไม่รู้จักหรือไม่มีเจ้าของกัดนั้น แนะนำว่าวิธีการที่ดีที่สุดก็คือไม่ให้เข้าไปใกล้หรือเล่นกับสุนัขที่ไม่รู้จักหรือไม่รู้ที่มาที่ไปหากเป็นในกรณีที่ต้องการจะเล่นกับสุนัขจริงๆ ควรจะต้องรู้จักสังเกตภาษาทางร่างกายของสุนัขตัวนั้นๆเสียก่อนว่าเป็นมิตรหรือไม่ หากมีท่าทีแข็งกร้าว เช่น ยืนนิ่ง,จ้องตา,หางตก  แนะนำว่าไม่ควรเข้าใกล้อย่างเด็ดขาด

keyboard_arrow_up