ชื่นมื่น! ‘แพรวสำนักพิมพ์’ ฉลองความสำเร็จ ‘จิดานันท์’ นักเขียนรางวัลซีไรต์คนใหม่

สุดชื่นมื่น! แพรวสำนักพิมพ์ จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีกับ “จิดานันท์” นักเขียนรางวัลซีไรต์คนใหม่ที่อายุน้อยที่สุด กับผลงานวรรณกรรมแนวแฟนตาซีเรื่อง “สิงโตนอกคอก” ที่ส่องสะท้อนความเป็นไปของสังคมได้อย่างลึกซึ้ง

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยและ “แพรวสำนักพิมพ์” หลังจาก “ลี้” จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท อายุ 25 ปี เจ้าของรวมเรื่องสั้น “สิงโตนอกคอก” ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ “ซีไรต์” ประจำปี 2560 และยังเป็นนักเขียนที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

เพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับจิดานันท์ ทางแพรวสำนักพิมพ์ได้จัดงานวันของสิงโตนอกคอก S.E.A. Write home coming” ขึ้นที่อาคารช่างเชื่อม ช่างชุ่ย โดยได้รับเกียรติจากบรรดาผู้บริหารมาร่วมแสดงความยินดี อาทิ คุณระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และยังมีนักเขียนรางวัลซีไรต์อีกหลายท่านที่ตอบรับเข้าร่วมงาน อาทิ คุณนวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปีพุทธศักราช 2536 และได้รับรางวัลซีไรต์เมื่อปี 2523

สำหรับงานเขียนรวมเรื่องสั้นของ “ลี้” จิดานันท์ เป็นวรรณกรรมที่รวม 9 เรื่องสั้นแนวแฟนตาซี ที่เกิดจากการตั้งคำถามเชิงปรัชญา ส่องสะท้อนภาพสังคมมนุษย์โลกในเชิงเปรียบเทียบ ชวนให้นึกย้อนถึงระบอบการปกครองของคนในสังคมบางประเทศที่ทั้งมีความเหมือนและความแตกต่าง ด้วยภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย แต่ลุ่มลึกและคมคาย เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงได้

ขณะที่ นายจตุพล บุญพรัด บรรณาธิการแพรวสำนักพิมพ์ ระบุว่า สำหรับสิงโตนอกคอก เป็นวรรณกรรมที่อ่านแล้วลื่นไหลไม่ติดขัด มีความโดดเด่นในเรื่องรูปแบบแนวแฟนตาซี มีเนื้อหาที่สะท้อนสภาพสังคมในยุคปัจจุบัน เช่นเดียวกับตัวนักเขียนที่เป็นคนรุ่นใหม่ แม้จะเป็นการจิตนาการ แต่เมื่อนำมาเขียนแล้วกลับมีความสมจริง

บรรณาธิการแพรวสำนักพิมพ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งหมดนี้พิสูจน์แล้วว่า จิดานันท์ไม่ได้มีอายุน้อย เพราะมีศักยภาพและเทคนิคเพียงพอที่จะทำให้คนคล้อยเชื่อ หรือสนใจในงานวรรณกรรมได้ ซึ่งหลังจากนี้จิดานันท์จะเป็นฮีโร่ให้นักเขียนรุ่นใหม่นำมาเป็นต้นแบบต่อไป

keyboard_arrow_up