หลอน! ‘เฮือนน้อย’ บ้านจำลองอุทิศให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ ถูกทิ้งกลางป่าข้างถนน (คลิป)

พบ “บ้านผี 6 หลัง” ทิ้งอยู่กลางป่าหญ้าริมถนนสายแม่สอด-ทุ่งหลวง สร้างผวาน่าสะพรึงกลัวให้กับชาวบ้านในยามค่ำคืน

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนนำ เฮือนน้อย หรือ บ้านน้อย ทิ้งอยู่ในกลางป่าหญ้าริมถนนสายแม่สอด–ทุ่งหลวง หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งหลวง อ.แม่ระมาด จ.ตาก สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านอย่างมาก จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบ เฮือนน้อย มีขนาดความกว้างประมาณ 3 ศอก ยาวประมาณ 3 ศอก จำนวน 6 หลัง มีสภาพใหม่เรียงเป็นแถวๆ อยู่ในกลางป่าหญ้าโดยใช้ปากกาเมจิกเขียนตัวอักษรระบุ “ชื่อคนตาย” ติดอยู่ที่ฝาบ้านเฮือนน้อย

นายหม่องเล อายุ 25 ปี (ไม่มีนามสกุล) กล่าวว่า บ้านของตนอยู่ห่างจาก เฮือนน้อย ประมาณ 400 เมตรในยามค่ำคืนตนเดินผ่านถนนสายดังกล่าวสร้างความหวาดผวาน่าสะพรึงกลัวให้กับตนเป็นอย่างมาก

ด้านผู้สูงอายุตำบลทุ่งหลวงคนหนึ่ง กล่าวว่า ความเป็นมาของของเฮือนน้อย หรือบางที เรียกว่า ปอยข้าวสังข์เป็นพิธีกรรมของชาวบ้านทางภาคเหนือ คำว่า เฮือนน้อย เป็นภาษาถิ่นหมายถึง บ้านน้อย ในที่นี้หมายถึงเล็กตาน หมายถึง ถวายทานนั่นเอง ตานเฮือนน้อย หมายถึง การทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยการสร้างบ้านจำลองหลังเล็กๆ ไปให้เป็นความเชื่อของคนไทยภาคเหนือกลัวว่าคนเมื่อตายไปแล้วอาจจะตกทุกข์ได้ยากอดอยาก หรือได้รับทุกข์เวทนา

ดังนั้นญาติพี่น้องหรือบิดามารดาจึงได้ทำบุญโดยการตานเฮือนน้อยไปให้เมื่องานเสร็จงานก็จะไปทิ้งไกลหมู่บ้านหรือและทิ้งใกล้ป่าช้า.

keyboard_arrow_up