ทนายดังจี้ความเหลื่อมล้ำมีจริง!? ตร.ยันกุมตัว ‘ฟลุ๊คศรี มณีเด้ง’ เป็นไปตามขั้นตอน

ทนายความชื่อดัง โพสต์ชี้แจงกรณีจับบุหรี่ไฟฟ้า ขณะที่ ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ยืนยันจับกุมตัว “ฟลุ๊คศรี มณีเด้ง” เป็นไปตามขั้นตอน เตรียมแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทเพิ่มเติม

กรณีของ น.ส.มนุษยา เยาวรัตน์ หรือ ฟลุ๊คศรี มณีเด้ง อายุ 29 ปี เน็ตไอดอล ที่ถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จับกุมหลังพบบุหรี่ไฟฟ้า ในรถยนต์ โดยการควบคุมตัวเธอวานนี้ ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังปรากฏภาพการใช้กำลังเข้าฉุดกระชากเธอที่สถานีตำรวจ และมีการถกเถียงเรื่องความผิดในการครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า

ทีมข่าว เข้าสอบถามข้อเท็จจริง พันตำรวจตรีกฤชฐา ประทุมแก้ว สารวัตรสอบสวนสภ.เมืองพัทยา ซึ่งเป็นเจ้าของคดี ยืนยันว่า การครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร มาตรา 246 มาตรา 246 ระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับเป็นเงินสี่เท่าของราคาของ ซึ่งได้รวมค่าอากรเข้าด้วยแล้วหรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีความผิดมาตรา 242 โทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับเป็นเงินสี่เท่าของราคาของ ซึ่งได้รวมค่าอากรเข้าด้วยแล้ว หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ริบของนั้นไม่ว่าจะมีผู้ถูกลงโทษตามคำพิพากษาหรือไม่ โดย พ.ร.บ.ดังกล่าวประกาศใช้เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้หลังจากตำรวจ ได้สอบปากคำแล้ว ก็จะส่งของกลางไปยังศุลกากร เพื่อประมาณราคาและภาษี ก่อนส่งเป็นหนังสือกลับมาให้ เพื่อทำเรื่องสั่งฟ้องภายใน 48 วัน

ส่วนกรณีที่ ฟลุ๊คศรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่กระทำรุนแรงและด่าทอระหว่างการควบคุมตัวนั้น ชี้แจงว่า เป็นเพราะฟลุ๊คศรี แสดงทีท่าไม่พอใจ พยายามขัดขืนการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเป็นต้องช่วยกันควบคุมตัวเข้าห้องขัง โดยฟลุ๊คศรี ได้ใช้คำพูดด่าทอเจ้าหน้าที่ด้วยคำหยาบคาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติมอีกด้วย

ด้าน พันตำรวจเอกอภิชัย กรอบเพชร ผู้กำกับการ สภ.เมืองพัทยา บอกว่า กรณีดังกล่าว ตำรวจได้ดำเนินคดีกับ ฟลุ๊คศรี ไปตามกฎหมาย ส่วนผลคดีก็ว่าไปตามหลักฐานและการพิจารณาของศาลจังหวัดพัทยา เพราะที่ผ่านมามีผลการจับกุมส่งศาลพิจารณาอยู่เป็นประจำ ส่วนเรื่องที่หาว่าตำรวจ สภ.เมืองพัทยาทำเกิดกว่าเหตุหรือทำร้ายร่างกายก็ให้เข้ามาแจ้งความ ทางตนพร้อมรับแจ้งความและดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย และจะให้ความยุติธรรมกับตัวฟลุ๊คศรีด้วย

สำหรับกรณีดังกล่าว วันนี้มีทนายชื่อดัง 2 คนออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยทนายเกิดผล แก้วเกิด โพสต์ข้อความระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร ตามประกาศ ของ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2557 ซึ่งก็ยืนยันว่าเป็นของที่ห้ามมีไว้ครอบครองตามกฎหมาย

ขณะที่ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ โพสต์ข้อความโดยตั้งคำถามว่า การจับกุมตัวฟลุ๊คศรี และเปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ นั้น เป็นความเหลื่อมล้ำหรือไม่ ทั้งการพูดคุยและการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็ปรากฏภาพออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน

keyboard_arrow_up