สวยงามแถมลดโลกร้อน! ญี่ปุ่นเนรมิต ‘สวนซากุระ’ จากไบโอดีเซล

ช่วงใกล้เทศกาลสำคัญ สถานที่ต่างๆ ก็จะมีการประดับตกแต่งด้วยแสงสี เช่นเดียวกับที่สวนสาธารณริมฝั่งเมกูโระในกรุงโตเกียว ที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นสวนซากุระ โดยใช้พลังงานจากไบโอดีเซล

สวนซากุระยามค่ำคืนแห่งนี้ ถูกประยุกต์โดยการหลอดไฟแอลอีดีมากกว่า 420,000 ดวง ที่ถูกนำมาประดับตกแต่งเป็นระยะทางกว่า 2.2 กิโลเมตร ริมฝั่งแม่น้ำเมกูโระ แต่ความพิเศษของปีนี้ คือพลังงานไฟฟ้าที่นำมาใช้ ซึ่งนำมาจากน้ำมันประกอบอาหารที่ผ่านการใช้งานแล้วจากร้านอาหาร 12 แห่งและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ โดยการนำไปแปรสภาพเป็นน้ำมันไบโอดีเซล

ฮาจิเมะ นาริตะ ผู้อยู่เบื้องหลังการตกแต่งสวนซากุระครั้งนี้ เผยว่า เขาต้องการพิสูจน์ให้ผู้คนเห็นว่า แต่ละชุมชนสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เอง และชาวบ้านในชุมชนก็จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการผลิตพลังงานในลักษณะนี้

นอกเหนือจากแนวคิดในการกระตุ้นจิตสำนึกให้แต่ละชุมชนหันมาผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองด้วยทรัพยากรในพื้นที่แล้ว ทางผู้จัดงานยังต้องการเตือนความทรงจำให้ประชาชนได้ย้อนนึกถึง “วิกฤตขาดแคลนไฟฟ้าครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น” เมื่อปี 2011 หลังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา-ไดอิจิ ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวและการถล่มของคลื่นยักษ์สึนามิ

keyboard_arrow_up