เปิดโพสต์เก่า อ. เจษฎา ยันงานวิจัย ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ อันตรายน้อยกว่า ‘บุหรี่จริง’

กลับมาเป็นประเด็นถกเถียงในสังคมอีกครั้ง จากกรณีที่ ฟลุ๊คศรี มณีเด้ง เน็ตไอดอลคนดัง ถูกจับกุมเนื่องจากมีบุหรี่ไฟฟ้า อันนำมาซึ่งคลิปฉุดกระชากลากถูเข้าห้องขัง และภาพที่ฟลุ๊คศรีโชว์รอยช้ำทั่วทั้งตัว ซึ่งต่อมาตำรวจยืนยันว่า กรณีนี้ไม่มีการทำเกินกว่าเหตุ (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : ทุบโต๊ะข่าว :ฟลุ๊คศรี มณีเด้ง ขู่แจ้งจับ ตร.ลากเข้าห้องขัง-ตร.โต้เมาหัวโขกฝาเอง ซ้ำด่า จนท.)

จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา (9 กุมภาพันธ์) รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ เคยโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant เกี่ยวกับงานวิจัยจากต่างประเทศ ที่ยืนยันว่า บุหรี่ไฟฟ้า มีอันตรายน้อยกว่า บุหรี่จริง

ในโพสต์ดังกล่าว อาจารย์เจษฎาได้อ้างอิงงานวิจัยขององค์กรด้านการวิจัยเกียวกับมะเร็ง ชื่อว่า Cancer Research UK ได้รายงานว่า ทีมนักวิจัยของเค้าได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยล่าสุดในวารสาร Annals of Internal Medicine ที่ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีสารพิษน้อยกว่าบุหรี่มวนสูบใบยา และมีผลกระทบเชิงลบในระยะยาวอยู่น้อย

โดยศึกษาจากอาสาสมัครที่หยุดสูบบุหรี่จริงด้วยการหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เทียบกับอีกกลุ่มที่ใช้วิธีรักษาโดยให้นิโคตินทดแทน (nicotine replacement therapy) หรือเอ็นอาร์ที (NRT) และกลุ่มที่ยังคงสูบบุหรี่จริงต่อไป โดยวัดปริมาณสารเคมีจากน้ำลายและปัสสาวะของอาสาสมัคร

ซึ่งผลที่ได้พบว่า อาสาสมัครกลุ่มที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือใช้วิธีเอ็นอาร์ที นั้นมีปริมาณของสารพิษและสารก่อมะเร็งในร่างกาย น้อยกว่ากลุ่มที่สูบบุหรี่จริง แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังคงสูบบุหรี่จริงไปพร้อมกันด้วย ผลที่ได้จะไม่แตกต่างอะไรนักกับคนที่สูบบุหรี่จริง

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้า จัดเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบ ตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 และตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ ณ วันที่ 12 ธันวาคม 2557 เรื่อง กำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้าและบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557 ซึ่งหากมีผู้ฝ่าฝืนนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามายังประเทศไทย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับเป็นเงิน 5 เท่าของราคาสินค้า หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ริบสินค้าเหล่านั้น รวมถึงพาหนะที่ใช้บรรทุกสินค้านั้นด้วย

ทั้งนี้ ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ฉบับที่ 9/2558 ได้มีคำสั่งห้ามขาย หรือห้ามให้บริการสินค้า บารากู่ บารากู่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้า หรือ ตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีโทษสำหรับผู้ขาย ผู้ให้บริการ โดยจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากผู้ฝ่าฝืนเป็นผู้ผลิต ผู้สั่ง ผู้นำเข้าเพื่อขาย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดย สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จะดำเนินการติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

countdown
keyboard_arrow_up