ทลาย ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ ข้ามชาติ ขยายผลรวบตัวการใหญ่ พบเตรียมใช้ไทยเป็นฐานปฏิบัติการ

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง (ผบช. สตม.) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่สืบสวน สตม.และนายเหลียง ยู ชิง เจ้าหน้าที่ทางการไต้หวัน จับกุมนายโจว จวิน เฉิง (Chou Chun -Cheng) อายุ 31 ปี สัญชาติไต้หวัน สมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวันในประเทศไทยพร้อมผู้ร่วมขบวนการอีก 7 คน

โดยผู้ต้องหา เช่าบ้านเดี่ยว 2 ชั้นย่านบางนา ในราคา 40,000 บาทต่อเดือนตั้งแต่เดือนมกราคม ใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการโทรศัพท์ไปหลอกลวงเหยื่อหลายประเทศ จากการตรวจค้นพบบุคคลต่างด้าวทั้งหมด 8 คนเป็นผู้หญิง 2 คน และผู้ชาย 6 คน พร้อมด้วยอุปกรณ์การกระทำผิดเป็นจำนวนมาก อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์ รายชื่อผู้เสียหายนับพันราย และอุปกรณ์โทรศัพท์ข้ามประเทศ โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ และให้การซัดทอดไปถึงตัวการใหญ่ ในไต้หวัน คือนายเหลียง ชุดสืบสวนจึงได้ประสานงานกับทางการไต้หวันจนสามารถจับกุมตัวได้ ขณะเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ

ส่วนวิธีการหลอกลวง คนร้ายจะปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรไปหลอกว่าเหยื่อถูกนำข้อมูลไปเปิดบัญชีธนาคารและเปิดใช้โทรศัพท์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินและยาเสพติด จากนั้นจะมีคนร้ายอีกคนปลอมเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ พูดหว่านล้อมให้เหยื่อไปทำรายการผ่านตู้ ATM ตามขั้นตอนที่กลุ่มคนร้ายบอก กระทั่งเงินถูกโอนไปยังบัญชีของคนร้ายโดยที่ยังไม่รู้ตัว จากนั้นจึงทำการโอนเงินข้ามประเทศไปให้นายเหลียง ซึ่งเป็นตัวการใหญ่

นอกจากนี้ยังพบความเชื่อมโยงถึงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เคยว่าจ้างคนไทยที่ไปทำงานที่ประเทศไต้หวัน โทรกลับมาหลอกลวงคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งมีประชาชนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดกลับไปดำเนินคดีที่ไต้หวัน เนื่องจากไม่มีผู้เสียหายที่เป็นคนไทย อย่างไรก็ตามพล.ต.ท.ณัฐธร ได้ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ปัจจุบันมีการหลอกลวงเหยื่อหลากหลายรูปแบบ และมักจะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานของรัฐและเอกชน ซึ่งที่ผ่านมาแก๊งในลักษณะนี้ได้ถูกสตม.กวาดล้างจับกุมไปเป็นจำนวนมาก แต่พบว่าได้ย้ายไปตั้งฐานในต่างประเทศ แต่ยังโทรกลับมาหลอกลวงอยู่ในประเทศไทย ดังนั้นหากประชาชนพบการหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวขอให้ตรวจสอบข้อมูลอย่างแน่ชัด อย่ารีบด่วนโอนเงินเป็นอันขาด.

keyboard_arrow_up