ครอบครัวแพะร้องเงิน 7 ล้าน เผยถูกบังคับให้สารภาพด้วยการช็อตไฟฟ้า

ครอบครัวนายวิโรจน์ สุวรรณี นักโทษเด็ดขาด ร้องขอความเป็นธรรมสำนักงานตำรวจแห้งชาติ พร้อมเรียกค่าเสียหายกว่า 7 ล้าน หลังศาลฎีกาสั่งจำคุก 2 อดีตนายตำรวจที่ร่วมกัน บังคับซ้อมให้รับสารภาพว่าฆ่าอดีตสมาชิก อบต.บางริ้น จ.ระนอง

ครอบครัวนายวิโรจน์ สุวรรณี พร้อมทนายเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึง พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีที่นายวิโรจน์ ถูกพลตำรวจตรีรณพงษ์ ทรายแก้ว อดีตรองผู้บัญชาการสำนักงานกฏหมายและคดี และพันตำรวจเอกอนุชน ชามาตย์ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกันซ้อมทรมานบังคับให้ยอมรับสารภาพคดียิงนายเกษม คงตุก อดีตสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลบางริ้น จังหวัดระนองเสียชีวิต เหตุเกิด11 ตุลาคม 2545

ด้านนางสาวอังสุมารินทร์ สุวรรณี ลูกสาวของนายวิโรจน์ ระบุว่า ได้ฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหาย จำนวน 7 ล้าน 5 แสนบาท กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเรียกร้องให้ติดตามจับกุมตำรวจทั้งสองนายมารับโทษตามกฎหมาย โดยต้องการให้นายตำรวจทั้งสองนายรับรู้ถึงความรู้สึกของพ่อที่ต้องติดคุก ทั้งที่ไม่ได้ทำความผิด ซึ่งในส่วนของคดีความพ่อถือว่าสิ้นสุดแล้ว ศาลตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกไปแล้ว 2 ปี แต่หลังจากนี้ทางครอบครัวจะยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ เพราะวันที่นายเกษมถูกยิง (11ต.ค.2545) นายวิโรจน์ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่นั้น แต่กลับถูกนายตำรวจทั้ง 2 นาย อุ้มและนำไปซ้อมทรมานด้วยการช็อตไฟฟ้า จนเดินไม่ได้นานถึง 6 เดือน ก่อนจะถูกบังคับให้เซ็นรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือฆ่านายเกษม

สำหรับคดีนี้ พลตำรวจตรีรณพงษ์ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้กำกับสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 8 และพันตำรวจเอกอนุชน ได้จับกุมนายวิโรจน์และพวกรวม 4 คน ดำเนินคดี ก่อนส่งฟ้องศาลจังหวัดระนอง คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 8 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จึงมาฟ้องกลับตำรวจชุดจับกุม แต่ต่อมาศาลฎีกาได้พิพากษาแก้ให้ประหารชีวิตนายวิโรจน์ ก่อนถูกส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำบางขวาง

โดยทางครอบครัว ยังคงเดินหน้าต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ส่วนคดีที่ฟ้องกลับตำรวจชุดจับกุมศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกพลตำรวจตรีรณพงษ์ และพันตำรวจเอกอนุชน เป็นเวลา 15 ปี แต่ทั้งสองหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา

หลังยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ทางครอบครัวนายวิโรจน์ ได้เดินทางไปร้องทุกต่อพันตำรวจเอกดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้รื้อคดีขึ้นใหม่ หลังจากที่ล่าสุดศาลฎีกาได้พิพากษา จำคุก 2 อดีตนายตำรวจ ความผิดตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ซึ่งร่วมกันซ้อมทรมานนายวิโรจน์ให้รับสารภาพ

 

keyboard_arrow_up