มาครง ควงเมีย ย้ายเข้าทำเนียบเอลิเซแล้ว ก่อนบินเยือนเยอรมนีเป็นชาติแรก

 

ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำคนใหม่ของฝรั่งเศสวัย 39 ปี พร้อมด้วยภรรยา (ภาพจากรอยเตอร์)

สถานีโทรทัศน์ “ฟรานซ์ 24” รายงานในวันจันทร์ (15 พ.ค.) โดยยืนยัน ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง  ผู้นำคนใหม่ของฝรั่งเศสวัย 39 ปี พร้อมด้วยนางบริจิตต์ โตรนเญอซ์  สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง วัย 64 ปีได้ย้ายเข้ามาพำนักในทำเนียบเอลีเซ หรือทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงปารีสอย่างเป็นทางการแล้วในวันจันทร์ (15 พ.ค.) หลังเสร็จสิ้นพิธีรับมอบอำนาจจากอดีตประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ เมื่อวันอาทิตย์ (14)

 

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวระบุว่า มาครงซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้นำที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของฝรั่งเศสนับตั้งแต่สมัยจักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ตเป็นต้นมา พร้อมด้วยสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งได้ออกเดินทางไปเยือนเยอรมนีภายในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของมาครงในฐานะผู้นำฝรั่งเศส  ดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีขนาดของเศรษฐกิจใหญ่เป็นลำดับที่ 5 ของโลก

 

รายงานข่าวระบุว่า ในระหว่างการเดินทางเยือนเยอรมนีในครั้งนี้  มาครงจะหยิบยกประเด็นเรื่องการจัดทำงบประมาณร่วมกันของกลุ่มยูโรโซน มาหารือกับนายกรัฐมนตรีหญิงอังเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนี  รวมถึงแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ซบเซาและอัตราการว่างงานที่พุ่งสูงลิ่วในยุโรป

 

 

คลิปวิดีโอ 1 ขอบคุณ

FRANCE 24 English         

https://www.youtube.com/watch?v=naJ_jucqSRw

 

คลิปวิดีโอ 2 ขอบคุณ

euronews (in English)

https://www.youtube.com/watch?v=OKErm7Nn-04

 

 

 

keyboard_arrow_up