ผลผ่าพิสูจน์ ‘กระทะดัง’ เสร็จเรียบร้อย รอ สคบ.แถลงเป็นทางการ…จะโฆษณาเกินไป หรือทำได้จริง?!

สคบ.หารือ นักวิชาการเรื่องผลการพิสูจน์คุณสมบัติกระทะโคเรียคิง เผยเบื้องต้นทราบผลแล้ว 90% แล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ต้องรอรวบรวมผลการตรวจสอบจากศูนย์เทคโนโลยีและวัสดุแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์บริการ

เจ้าหน้าที่จากฝ่ายเฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าและบริการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้เข้าหารือกับ อ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระทะยี่ห้อโคเรียคิง ที่มีการโฆษณาอ้างถึงการเคลือบด้วยสารต่างๆ ถึง 8 ชั้น เพื่อให้กระทะ มีคุณสมบัติลื่น ทอดโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ไม่ติดกระทะ โดยหลังจากหารือเสร็จ เจ้าที่จาก สคบ.ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ เพียงแต่บอกให้รอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

ด้าน อ.วีรชัย กล่าวว่า ทาง สคบ.ได้ส่งหนังสือเชิญให้ร่วมพิสูจน์กระทะโคเรียคิง เปรียบเทียบกับกระทะยี่ห้ออื่น ๆในท้องตลาด อีก 4 ยี่ห้อ การตรวจสอบแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1. ตรวจสอบเนื้อกระทะว่าใช้ธาตุชนิดใด เบื้องต้นผลออกแล้วคืออลูมิเนียม ซึ่งยังต้องดูอีกว่ามีสารอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ 2. พื้นผิวของโพลีเมอร์ที่ฉาบอยู่ที่กระทะ และ 3. จำนวนชั้นที่ใช้ในการเคลือบกระทะ ตรงไปตามสรรพคุณที่โฆษณาหรือไม่ ผลทั้งหมดจะทราบภายในช่วงเย็นวันนี้ ขณะนี้ผลคืบหน้าแล้ว 90 % แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องรอให้ทาง สคบ.เป็นผู้แถลงผลการทดสอบอย่างเป็นทางการ แต่จากการใช้งานจริง ซึ่งที่บ้านใช้กระทะยี่ห้อนี้อยู่แล้วก็ลื่นไหลดี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อผลออกแล้ว อ.วีรชัย จะยังใช้กระทะต่อไหม อาจารย์ก็บอกยิ้มๆ ว่าจะใช้ต่อไป

ทั้งนี้ สคบ.ได้ส่งตัวอย่างกระทะไปให้หน่วยงาน ที่มีห้องปฏิบัติการทดสอบต่างๆ ดำเนินการวิเคราะห์ทดสอบเพื่อหาข้อเท็จจริง รวม 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) จะตรวจสอบในเรื่องของวัสดุ  กรมวิทยาศาสตร์บริการ จะตรวจสอบในเรื่องความเป็นพิษ และสารหลุดรอด สำหรับในส่วนของ อ.วีรชัย ตรวจสอบในเรื่องสารเคมี ทั้งนี้เมื่อได้ผลของทั้ง3หน่วยงานแล้ว ทาง สคบ.จะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อประชุมพิจารณาแนวทางต่อไป.

keyboard_arrow_up