เหยื่อกว่าร้อยคนบุกร้อง! ตร.ถูกหลอกซื้อทองคำแท่งเก็งกำไร สูญ 200 ล้าน

ผู้เสียหายรวมตัวกันร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความเป็นธรรมหลังถูกหลอกให้ลงทุนซื้อทองคำแท่งเก็งกำไร เสียหายกว่า 200 ล้านบาท

วันที่ 1 ธ.ค.60 กลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกให้ซื้อทองคำแท่งราคาถูก กว่า 100 คน รวมตัวกันร้องเรียนต่อ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรมหลังถูกหลอกลวงให้ซื้อทองคำแท่งราคาถูกเพื่อเก็งกำไร มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

นายสุวชัษ เกียรติกูล ตัวแทนผู้เสียหาย เล่าว่า ถูกหลอกผ่านเพจเฟซบุ๊กที่มีการจำหน่ายทองคำแท่งในราคาบาทละ 18,000-19,000 บาท ซึ่งราคาถูกกว่าท้องตลอด และมีการเก็งกำไรขึ้นลงตามตลาดทองคำ และผู้เสียหายจะได้กำไรครั้งละ 1,000-2,000 บาทต่อทองคำ 1 บาท ทำให้หลงเชื่อลงทุน ได้รับความเสียหายรวมกันไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ตกเป็ยเหยื่อจำนวนมากในหลายพื้นที่

โดย นายสุวชัษ กล่าวว่า ตนเองและผู้เสียหายรายอื่นๆ เห็นข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าซื้อขายทองคำถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งช่วงแรกตนเองลองซื้อทองคำ 1 สลึง รับของและสามารถขายได้กำไรจริง ต่อมาจึงเพิ่มยอดซื้อไปเรื่อยๆ โดยการนำเงินจากญาติ เพื่อน ทำให้มียอดซื้อถึงหลักล้าน เมื่อตนสอบถามไปยังกลุ่มผู้ขายทองได้บอกว่ากลุ่มเขาขาดทุน ตอนนี้ไม่มีทรัพย์สินเงินทองที่จะคืนให้ หลังจากนั้นกลุ่มผู้ขายทองคำได้ปิดเฟซบุ๊กดังกล่าวหนี ก่อนจะดำเนินการสร้างกลุ่มใหม่เพื่อหลอกลวงเหยื่อรายอื่น ตนและผู้เสียหายรายอื่นๆ จึงนัดรวมตัวกันเดินทางเข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก มูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท

ด้าน พลตำรวจเอก วิระชัย เปิดเผยถึงขั้นตอนหลังการรับเรื่องว่า จะมีการสอบปากคำหาผู้กระทำความผิดเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งได้มีการประสานกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจมาร่วมสอบปากคำผู้เสียหาย โดยจะสอบปากคำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ซึ่งหากพบเป็นการฉ้อโกง ก็จะประสานให้ ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และทำการอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดคืนให้กับผู้เสียหาย

keyboard_arrow_up