เนื้อเยื่อ ‘น้องเมย’ เสียหายมาก สถาบันนิติฯรอน้ำยาสกัดสารแบบพิเศษ

กรณีการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตปริศนา หลังจากครอบครัวต้องการได้รับความเป็นธรรมในกรณีการเสียชีวิตของลูกชาย ซึ่งวันนี้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาแถลง ในเวลานี้ยังไม่สามารถชันสูตรอวัยวะของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย ได้ เนื่องจากฟอร์มาลีนทำให้เนื้อเยื่อเสื่อมสลายไปมาก

นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้ามีใจความดังนี้ “กรณีการชันสูตรศพ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก โดยได้รับศพน้องเมยตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2560 และต่อมาพนักงานสอบสวน ได้นำอวัยวะซึ่งดองอยู่ในน้ำยาดองศพ (ฟอร์มาลีน) ส่งมอบให้สถาบันฯ ตรวจชันสูตรเพิ่มเติม เมือวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 นั้น มีความคืบหน้าของกระบวนการตรวจชันสูตร โดยคณะกรรมการแพทย์ของสถาบันฯ ซึ่งประกอบไปด้วยแพมย์นิติเวชและพยาธิแพทย์ ดังนี้

1. คณะกรรมการแพทย์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้ทำการชันสูตรศพ รวมถึงบาดแผลภายนอกและอวัยวะของผู้ตายที่ถูกส่งมาพร้อมกับร่างของผู้ตายเรียบร้อยแล้ว

2. การตรวจชันสูตรอวัยวะภายในที่ดองน้ำยาฟอร์มาลินที่ได้รับมอบเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวน ได้ทำการตรวจลักษณะทางกายวิภาคภายนอกและตัดชิ้นเนื้อขนาดเล็ก ประมาณนิ้วหัวแม่มือจากอวัยวะต่างๆ โดยจัดทำเป็นสไลด์แก้ว สำหรับการตรวจทางจุลพยาธิวิทยาหรือการตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อหาพยาธิสภาพโดยละเอียดต่อไป ซึ่งต้องกระทำอย่างละเอียดตามมาตรฐานวิชาชีพ

3. สำหรับชิ้นเนื้อจากอวัยวะภายในที่ได้รับส่งมอบเพิ่มเติม ซึ่งจำเป็นต้องมีการตรวจยืนยันว่าเป็นอวัยวะของน้องเมยจริง ได้ส่งไปที่ห้องปฏิบัติการตรวจพิสูจน์ของกองสารพันธุกรรม ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากสารพันธุกรรมซึ่งผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลินมีการเสื่อมสลายมาก การตรวจวิเคราะห์รูปแบบสารพันธุกรรมจึงกระทำได้ยาก จำเป็นต้องใช้น้ำยาสกัดสารพันธุกรรมแบบพิเศษ Formalin-fixed Paraffin-embedded (FFPE) และต้องดำเนินการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ

สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ขอยืนยันว่าจะดำเนินการตรวจชันสูตรศพน้องเมยด้วยความโปร่งใส ได้มาตรฐานและเป็นธรรม และขอเวลาให้กับคณะกรรมการแพทย์ฯ ได้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยจะรายงานผลการชันสูตรศพให้แก่พนักงานสอบสวนและญาติของผู้เสียชีวิตตามขั้นตอนต่อไป

keyboard_arrow_up