‘ทนายวัดสวนแก้ว’ มั่นใจ! วัดได้สิทธิ์ครอบครองที่ดิน ขุดหลักฐานคนอาศัยเกิน 10 ปี

นายเอกชัย อารมย์เสรี ทนายวัดสวนแก้วมั่นใจ วัดเข้าข่ายได้สิทธิครอบครองปรปักษ์ เนื่องจากใช้พื้นที่ทำกินมานานกว่า 10 ปี

จากกรณีที่วัดสวนแก้ว เดินหน้าสู้คดี ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอครอบครองปรปักษ์ที่ดินถุงกล้วยแขก หลังศาลจังหวัดนนทบุรี เคยมีคำพิพากษาเพิกถอนกรรมสิทธิ์เมื่อ 10 กว่าปีก่อน

ล่าสุด นายเอกชัย อารมย์เสรี ทนายความวัดสวนแก้ว กล่าวว่า เมื่อเดือนกันยายน ปี 2559 วัดสวนแก้วใช้สิทธิ์ยื่นคำร้องขอครอบครองปรปักษ์ในที่ดินพิพาทข้างวัดสวนแก้ว ซึ่งการยื่นคำร้องในคดีเนื่องจากมีหลักฐานว่าคนของวัดสวนแก้วได้อยู่อาศัยและใช้ที่ดินแห่งนี้มาเป็นระยะเวลา 12 ปี มีการก่อสร้างอาคารที่พัก น้ำไฟต่างๆก็ใช้ของวัด จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ซึ่งเข้าข่ายการครอบครองปรปักษ์ กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1382 ที่ระบุว่า “บุคคลใดครอบครองทรัพย์สินของผู้อื่นไว้ โดยสงบ เปิดเผย ด้วยเจตนาเป็นเจ้าของถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์ได้ครอบครองติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี บุคคลนั้นได้กรรมสิทธิ์”

โดย นายเอกชัย อารมย์เสรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ผ่าน VDO Call ด้วยว่า ส่วนตัวค่อนข้างมั่นใจในข้อกฎหมายว่าสามารถพิสูจน์ให้ศาลเชื่อว่ามีการใช้ประโยชน์ในที่ดินจริง ขณะที่ทายาทเจ้าของที่ดินที่ชนะคดีไป ซึ่งหลังจากชนะคดีแล้วก็ปล่อยที่ดินรกร้างว่างเปล่า รอขายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้เข้าไปตรวจสอบการใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว พบว่านอกจากจะมีคนของทางวัดอาศัยอยู่แล้ว ยังมีสวนกล้วยจำนวนหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านบอกว่าทางเจ้าของที่ดินได้ปลูกไว้ แต่เพิ่งมาปลูกได้ไม่นาน

keyboard_arrow_up