ภาคใต้อ่วม! น้ำท่วมหนัก ถนน-บ้านเรือนพัง สั่งปิดโรงเรียนแล้ว 156 แห่ง

คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สพฐ. เร่งสำรวจข้อมูลนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมภาคใต้ เบื้องต้น พบว่ามีโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม 252 โรงเรียน และน้ำท่วมหนักจนไม่สามารถเปิดสอนได้ 156 โรงเรียน

ที่โรงเรียนโคกพิกุล จังหวัดตรัง กระแสน้ำไหลเชี่ยวมากและเข้าท่วมเต็มทั้งพื้นที่โรงเรียนและวัด ชาวบ้านต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง ต้องอพยพออกมาอยู่ตามเต็นท์พักพิงที่อบต.จัดไว้ให้ แต่น้ำก็ยังท่วมมาถึงเต็นท์ ทำให้เดือดร้อนมาก ถนนเข้าหมู่บ้านก็ถูกน้ำกัดเซาะจนถนนขาดเป็นช่วงๆ สัตว์เลี้ยงอย่างหมูก็ขนออกมาไม่ทันต้องปล่อยให้แช่น้ำท่วม

น้ำท่วมจ.ตรัง
น้ำท่วมจ.ตรัง

ที่จ.พัทลุง น้ำท่วมสวนยางพาราของชาวบ้านจนออกมากรีดยางไม่ได้ ขณะที่ฝนก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตก ประกอบกับมีน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลมาสมทบอีก ตอนนี้วิกฤตมาก บ้านเรือนหลายอำเภอถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ ไม่เพียงเท่านั้น แก่งหูแร่ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอบางแก้วยังมีน้ำล้นทะลักจนต้องประกาศปิดยาวจนกว่าระดับน้ำจะลด

น้ำท่วมจ.พัทลุง
น้ำท่วมจ.พัทลุง

ที่จ.สงขลา สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มดีขึ้น เนื่องจากเมื่อคืนนี้ไม่มีฝนตก เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำลงสู่ทะเลสาบสงขลา แต่ในพื้นที่ลุ่มต่ำอย่างอ.สะเดาและอ.คลองหอยโข่งยังมีน้ำท่วมขัง ทั้งนี้ที่จ.สงขลามีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

จ.สงขลาระบายน้ำ

ที่จ.นราธิวาส เช้านี้(28 พ.ย. 60) ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านจะเดินทางไปไหนก็ต้องใช้เรือสัญจร โดยที่ชุมชนเมืองสุไหงโกลกเป็นพื้นที่ลุ่ม ทำให้น้ำท่วมซ้ำซากมานานนับ 10 ปี หลายบ้านเลยมีเรือติดเอาไว้ ส่วนอีกจุดหนึ่ง ที่ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส มีรายงานว่าบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายจากพายุที่พัดถล่มอย่างรุนแรง บางบ้านโดนพายุหอบหลังคาสังกะสีไปทั้งแผง และตามถนนยังมีต้นไม้ใหญ่ถูกพายุพัดโค่นกีดขวางทางเข้าออกหมู่บ้าน

น้ำท่วมที่จ.นราธิวาส
ชาวบ้านนราธิวาสซ่อมหลังคา

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศเตือนว่าในวันนี้ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วน 29-30 พ.ย. 60 มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ตั้งแต่จ.ชุมพรลงมา ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

keyboard_arrow_up