จะยี่ห้อไหน..รุ่นอะไร..ก็ระเบิดได้! ผู้เชี่ยวชาญไขต้นตอ ‘แบตระเบิด-มือถือไฟลุก’

ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี ยืนยันแบตเตอร์รี่ของโทรศัพท์มือถือทุกชนิด อาจเกิดปฏิกิริยาจนกลายเป็นการระเบิดได้ ซึ่งโทรศัพท์มือถือมักจะใช้แบตเตอร์รี่ที่เป็นเซลล์แห้ง สามารถชาร์ตซ้ำได้

กรณีเพจชื่อดัง (แหม่มโพธิ์ดำ) แชร์เรื่องราวว่าเกิดเหตุการที่โทรศัพท์มือถือระเบิดในขณะที่เก็บไว้ในกางเกงยีนส์ หลังผู้เสียหายนำโทรศัพท์ระบบ 2จี ไปแลกเป็นโทรศัพท์ระบบ 4จี จากค่ายโทรศัพท์มือถือรายหนึ่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

รองศาสตราจารย์วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกกับคุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวีว่า กรณีนี้หากวิเคราะห์จากรูปภาพ ตัวเครื่องยังปกติ แต่ส่วนที่ระเบิดหรือลุกไหม้คือแบตเตอรี่

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับ รองศาสตราจารย์วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด

ซึ่งตามหลักการของแบตเตอรี่แล้ว จะบรรจุกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะมีแรงอัด และมักก็จะมีปฏิกริยาเคมีภายในแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลา ส่วนแบตเตอรี่โทรศัพท์เป็นแบตเตอรี่เซลล์แห้ง สามารถนำมาชาร์ตใหม่ได้ ถ้าเกิดการลัดวงจร เกิดความร้อน ก็จะเกิดการขยายตัว และระเบิดในที่สุด

ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดความร้อน บวม และระเบิด อันแรก คือ ชนิดของแบตแห้งที่ใช้ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ลิเทียมไออน และแคชเมียม ซึ่งค่อนข้างจะเสถียรแต่มีราคาสูง แต่ถ้าเปลี่ยนโลหะเป็นธาตุตัวอื่น ค่าใช้จ่ายก็จะถูกลง เช่น ตะกั่ว หรือ เจล แต่คุณภาพก็ลดลงด้วย จึงเป็นไปได้ว่าโทรศัพท์ที่ให้เปลี่ยนเครื่องใหม่ฟรี ก็อาจจะใช้ชนิดแบตที่ราคาถูก เพื่อลดต้นทุน

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากแหล่งผลิต หรือมาจากโรงงานที่ด้อยคุณภาพ และสุดท้ายคือการใช้งานของผู้บริโภคเอง เช่น ชาร์ตไปด้วยเล่นโทรศัพท์ไปด้วย ซึ่งอาจะทำให้เกิดเหตุดังกล่าวได้

ทั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะในโทรศัพท์โลคอสเท่านั้นที่อาจจะใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ได้คุณภาพ เพราะก่อนหน้านี้มีมือถือยี่ห้อดังรุ่นหนึ่งถูกประกาศห้ามนำขึ้นเครื่องบินมาแล้ว เพราะมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่เช่นกัน

ส่วนความรุนแรงของแบตเตอรี่ที่ระเบิด ขึ้นอยู่กับแรงอัด จากกรณีนี้เท่าที่สังเกตุ คิดว่าผู้ใช้หันแบตเตอรี่ออกมาด้านนอกทำให้เกิดรอยขาดที่กางเกง แต่ถ้าหันแบตเตอรี่เข้าด้านในจะโดนเนื้อเต็มๆ ผิวหนังไหม้ได้ อวัยวะเพศชายอาจจะเกิดการฉีกขาดได้ แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต

อาจารย์อ๊อด ยังบอกด้วยว่า โทรศัพท์ทุกเครื่อง ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ มีโอกาสที่แบตเตอรี่จะระเบิดได้เช่นกัน ดังนั้นจึงแนะนำว่า หากใช้โทรศัพท์แล้วรู้สึกอุ่นๆ หรือร้อนให้หยุดใช้ และถ้าแบตโทรศัพท์หมดเร็วกว่าปกติก็ให้รีบเปลี่ยน

keyboard_arrow_up