ลงดาบ “ตำรวจจราจร” เชียงใหม่นั่งก๊งเหล้าในเครื่องแบบ (คลิป)

โลกโซเชียลแชร์ ภาพตำรวจจราจรและเจ้าหน้าที่เทศกิจ จ.เชียงใหม่ ในชุดเครื่องแบบ นั่งโต๊ะในร้านอาหาร ขณะที่รอบตัวมีทั้งเหยือกและขวดเบียร์เป็นจำนวนมาก ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ขณะที่ผู้กำกับจราจรเชียงใหม่ เตรียมเรียกตัวเข้าสอบข้อเท็จจริง หากพบเข้าข่ายทำผิดจริง เตรียมลงโทษตามระเบียบวินัยขั้นเด็ดขาด

กรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจ จ.เชียงใหม่ นั่งร่วมโต๊ะรับประทานอาหารในร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยที่บนโต๊ะอาหารเต็มไปด้วยขวดเบียร์ และเหยือกเบียร์เต็ม ซึ่งมีผู้ออกมายืนยันว่า ตำรวจคนในภาพ คือ ตำรวจจราจรขี่รถนำขบวนรถตุ๊กตุ๊กของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อนำเที่ยวรอบตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จะนำมาแวะรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน ซึ่งมีการจัดโต๊ะให้ตำรวจนายและเจ้าหน้าที่เทศกิจรับประทานอาหารด้วย พร้อมทั้งมีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นพฤติกรรมถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากทั้งตำรวจจราจรและเจ้าหน้าที่เทศกิจยังสวมใส่ชุดเครื่องแบบ

ทั้งนี้ภาพและข้อความดังกล่าว มีการนำเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย และถูกแชร์ส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กับภาพที่ปรากฏออกมาถึงความไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 คน และมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบและดำเนินการลงโทษกับเจ้าหน้าที่ด้วย

ด้าน พันตำรวจเอก ฐานปนพงศ์ ชัยรังษี ผู้กำกับการกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า เบื้องต้นได้รับทราบกรณีดังกล่าวแล้ว โดยยอมรับว่าตำรวจจราจรในภาพดังกล่าวนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่จริง และกำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก “ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่” ได้โพสต์ถึงมาตรการจัดการตำรวจจราจรคนดังกล่าว ว่า เรียน ประชาชนเชียงใหม่เพื่อโปรดทราบ กรณีปรากฎภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจรภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ประพฤติตนไม่เหมาะสม สวมใส่เครื่องแบบนั่งในร้านอาหารมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วางอยู่บนโต๊ะอาหาร และมีการขับรถนำขบวนรถสามล้อเครื่องคณะนักท่องเที่ยวรอบเมืองเชียงใหม่ นั้น ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นแล้วพบว่า ผู้ปรากฏเป็นข่าว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง และได้สั่งการให้ผู้กำกับการกลุ่มงานจราจรฯ ได้สั่งให้เจ้าตัวรายงานชี้แจงเหตุการณ์มาให้ทราบภายในวันนี้ (26 พ.ย.) พร้อมกับดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงรายงานตามลำดับชั้นโดยด่วนที่สุด นอกจากนี้ได้ให้เจ้าตัวมาปฏิบัติราชการ ณ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ในวันที่ 26 พ.ย.2560 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

จึงเรียนมายังประชาชนเพื่อโปรดทราบว่า ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายในสังกัด โดยได้มีการกำชับระเบียบวินัยในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนมีนโยบายประกาศเกียรติคุณผลการปฏิบัติงานของผู้มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นมาโดยตลอดและจะถือปฏิบัติเช่นนี้ต่อไป สำหรับกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความประพฤติไม่เหมาะสมก็จะมีการลงโทษทางวินัยอย่างเด็ดขาดเช่นเดียวกัน

keyboard_arrow_up