‘สับ วาปี’ ยอมรับ! ถูกจ้าง 4 แสนรับผิดขับรถชนคนตายแทน ‘ครูจอมทรัพย์’ (คลิป)

จากกรณีมีการแจ้งความเอาผิดคนใกล้ชิด “ครูจอมทรัพย์” จำนวน 7 คน กรณีเกี่ยวข้องกับการสร้างพยานเท็จ และให้การเท็จ ล่าสุด นายสับ วาปี รับสารภาพแล้ว ว่าได้เงินจาก ครูอ๋อง 4 แสนบาท มาให้การเท็จจริง

นายสับ วาปี พยานปากเอก กุญแจดอก สำคัญคดี ครูจอมทรัพย์ขับรถชนคนตายเดินทางมามอบตัวกับ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าแจ้งความเท็จ พนักงานสอบสวน สภ.นาโดน เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2557 ว่าเป็นคนขับรถชน นายเหลือ พ่อบำรุง ตาย เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2548

โดยนายสับ เปิดเผยว่า ถูกนายสุริยา นวนเจริญหรือครูอ๋อง ว่าจ้างเป็นเงินจำนวน 400,000 บาท ให้รับว่าเป็นคนขับรถชนคนตาย แต่ในวันนั้นตนเองนอนอยู่ที่บ้านพักที่จังหวัดมุกดาหาร หลังทราบข่าวว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความดำเนินคดีจึงขอเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผู้กำกับสภเรณูเพื่อเปิดเผยรายละเอียด ที่ทำไมต้องตัวเองรับเป็นผู้ขับรถชนคนตาย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ลูกชายของนายสับ ระบุว่า หลังจากดีเอสไอปล่อยตัวพ่อตนมารู้สึกไม่สบายใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับที่รับเป็นพยานเท็จในคดีขับรถชนคนตายให้กับครูจอมทรัพย์ จึงพยายามติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เรณูนครเพื่อขอเข้ามอบตัว แต่คราวนั้นศาลจังหวัดนครพนมยังไม่กำหนดวันพิจารณาคำร้องจึงต้องรอคำวินิจฉัยของศาลฏีกากก่อน

แต่เมื่อหลังจากศาลได้อ่านคำพิพากษายกคำร้องครูจอมทรัพย์แล้วนายสับ จึงขอเข้ามอบตัว กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเดิมอีกครั้ง ในครั้งนี้ มี ร.ต.ต.ชัยยุทธ ไมค์วิสัย นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร มารอเป็นนายประกันให้ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังทำการสอบปากคำนายสับอย่างเคร่งเครียดอยู่

สำหรับคดีนี้ หลังจากศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอรื้อคดีครูจอมทรัพย์ ทำให้ทางคณะทำงานตำรวจภูธรนครพนม เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใกล้ชิดกับครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร รวมทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย นายสุริยา นวลเจริญ หรือ ครูอ๋อง, นายสับ วาปี, นายนิรันด์ แสนเมืองโครต สามีครูจอมทรัพย รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง อื่นๆ ฐานร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ตาม ป.วิอาญา มาตรา 267 หลังสืบทราบว่า “อาจ” เกี่ยวข้องกับการสร้างพยานเท็จและให้การเท็จ เพื่อเป็นข้อมูลขอรื้อฟื้นคดีอาญา กรณี “ครูจอมทรัพย์” อ้างว่าตกเป็นแพะขับรถชนคนเสียชีวิตเมื่อปี 2548

ส่วนการสอบสวนเชิงลึกจะสามารถดำเนินคดีถึงครูจอมทรัพย์ได้หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับการสอบสวนผู้กระทำผิดในขั้นต้นและจะมีการขยายผลต่อไป.

keyboard_arrow_up