สั่งพักงาน! ลูกจ้างฉีด ‘ดีดีที’ ใส่ตู้อาหาร นักวิชาการเผยอันตรายถึงชีวิตหากกินเป็นเวลานาน (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปและข้อความที่ระบุว่าได้ไปทานข้าวที่ร้านข้าวขาหมูแห่งหนึ่ง ภายในซอยบางนาการ์เด้น 9 อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ แล้วปรากฎว่า ขณะที่ทานข้าวอยู่นั้น ได้เห็นแม่ค้ากำลังฉีดยาฆ่าแมลงยี่ห้อหนึ่งเข้าไปในถาดตู้เก็บอาหาร และบริเวณโดยรอบ จากนั้นก็มีลูกค้าท่านอื่นมาสั่งข้าวแต่แม่ค้ากลับไม่ล้างมือ ก่อนจะมาหั่นหมูให้บริการลูกค้า  ซึ่งเมื่อคลิปถูกแชร์ออกมาในโลกสังคมออนไลน์ ก็เกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์กันอย่างหนักนั้น

ล่าสุดวันนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่มายังร้านข้าวขาหมูดังกล่าว เพื่อพูดคุยกับนางสาววรรณวิสา ปัญญานันท์ อายุ 32 ปี เจ้าของร้านข้าวขาหมู โดยบอกว่า คลิปที่ออกไปนั้น เป็นช่วงวันเสาร์ที่ 18 พ.ย. 60 เวลา 15.30 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ร้านกำลังจะปิด ซึ่งโต๊ะของผู้ถ่ายคลิปแทบจะเป็นโต๊ะสุดท้ายแล้ว ทางพนักงานจึงได้เริ่มเก็บของทำความสะอาด และปกติวันอาทิตย์ก็เป็นวันหยุดของทางร้าน ที่มีการทำความสะอาดครั้งใหญ่ในรอบสัปดาห์ แต่ยอมรับว่า เป็นครั้งแรกที่รู้ว่าพนักงานใช้ยาฆ่าแมลงในการทำความสะอาดบริเวณหน้าร้านด้วย

จากการสอบถามทางพนักงาน ก็รู้มาว่า แอบไปซื้อมาใช้กัน หลังมีการแชร์คลิปก็ได้เรียกพนักงานคนดังกล่าวมาพูดคุยสอบถามและตักเตือนแล้ว ตอนนี้ก็ให้พักงานไปก่อน ซึ่งก็อยาากไล่ออกแต่เขาทำงานมานาน และไม่เคยทำเรื่องไม่ดีเลยทางตนจึงไม่อยากตัดอนาคต ส่วนตนก็เข้าใจน้องคนที่ถ่ายคลิปไปลงในโซเชียล เพราะคำนึงถึงความสะอาด เพราะก็เป็นผู้บริโภคคนหนึ่ง แต่ในกรณีที่โพสต์ว่าพนักงานดังกล่าวไม่ล้างมือแล้วมาหั่นหมูไปเสิร์ฟต่อให้กับลูกค้านั้น คิดว่าน่าจะเป็นความเข้าใจผิดมากกว่าเท่าที่สอบถามน่าจะไม่ได้ทำแบบนั้น

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับนางสาววรรณวิสา ปัญญานันท์ เจ้าของร้าน

อย่างไรก็ตามพอเรื่องราวถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ ทางร้านได้รับผลกระทบมาก ลูกค้าหลายคน เริ่มไม่มั่นใจในเรื่องความสะอาด ซึ่งพอหลังจากเกิดเรื่อง ได้มีการประชุมกับพนักงานทั้งหมด และรับปากว่าจะแก้ไขให้ดีขึ้น ลึกๆ รู้สึกเสียใจมาก และก็ไม่ได้โกรธคนที่ถ่ายคลิป แต่อยากให้เข้าใจกันบ้าง ซึ่งถ้าคนที่ถ่ายคลิปมีเจตนาที่ดีควรมาบอกกับตนโดยตรงได้เลยว่ามีปัญหาอะไร ท้ายที่สุดมั่นใจในเรื่องความสะอาดของทางร้าน 100% เพราะเปิดมานานหลายปีแล้ว มีลูกค้าเข้าออกอยู่ตลอด

สอบถามกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ดอกเตอร์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับอันตรายจากการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงลงในอาหารลักษณะดังกล่าว บอกว่า ยาฆ่าแมลงที่ปรากฎในคลิปไม่ได้ออกแบบมาให้ฉีดพ่นในวงกว้าง ไม่ควรใช้ในที่มีอากาศถ่ายเทมากๆ เพราะจะเป็นอันตรายแก่ผู้สูดดม เนื่องจากมีส่วนผสมสารเคมีที่เป็นอันตราย อาจจะส่งผลกระทบต่อผิวหนัง ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ หากสูดในปริมาณมาก ๆ จะก่อให้เกิดมะเร็ง ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และหากสูดดมหรือกลืนกินผ่านการตกค้างในอาหารเข้าไปในปริมาณมากก็จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดอกเตอร์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

keyboard_arrow_up