กลัวไม่หมดทะเล!? โซเชียลแฉภาพร้านอาหารหาดกะรน จับ ‘ฉลามเสือดาว’ แล่ขายเป็นซีฟู้ด

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sunshine Sketcher ได้เผยแพร่ภาพของฉลามเสือดาวที่ถูกชำแหละและแขวนโชว์ในร้านอาหารทะเลภาพนี้ แห่งหนึ่งบนาดกะรน จังหวัดภูเก็ต เพื่อดึงดูดและขายเป็นอาหารซีฟู้ดให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อีกทั้งยังมีปลาฉลามหัวบาตร ซึ่งอยู่ในร้านเดียวกันถูกขายอยู่ด้วย แม้จะเป็นคนละช่วงเวลาก็ตาม

นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางมายังประเทศไทยจำนวนมากโดยเฉพาะนักดำน้ำ ฝันว่าจะได้มีโอกาสเห็นฉลามเสือดาวใต้ท้องทะเล แต่นอกจากใต้ทะเลที่ว่างเปล่าไม่มีเงาฉลาม ยังต้องมาพบกับสัตว์ทะเลใกล้สูญพันธุ์วางขายอย่างเปิดเผยในร้านอาหารทะเล

จากข้อมูลพบว่า ฉลามเสือดาว เป็นปลาฉลามที่ไม่ดุร้ายและชอบหากินอยู่ตามพื้นทะเล มักพบอยู่บริเวณกองหิน หรือพื้นทรายใกล้แนวปะการัง ซึ่งเป็นปลาที่นักดำน้ำหวังจะได้เห็นตัวเป็นๆ ในธรรมชาติอย่างมาก แต่เนื่องจากการล่าและการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย ทำให้ฉลามเสือดาว ถูกประเมินล่าสุดโดย IUCN Red List ให้มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) เพราะมีประชากรลดลงอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่ฉลามหัวบาตรนั้น แม้จะเป็นปลาฉลามที่มีพฤติกรรมการทำร้ายมนุษย์บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นปลาที่มักว่ายเข้ามาหากินในเขตน้ำตื้น แต่ก็มีงานวิจัยที่เปิดเผยว่าการโจมตีมนุษย์ของฉลามชนิดนี้มักเกิดจากการคาดแคลนอาหาร จึงทำให้ปลามีความก้าวร้าวและกล้าเผชิญหน้ากับมนุษย์มากขึ้น อีกทั้งปลาฉลามเองยังเป็นนักล่าทางทะเลที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศอย่างมาก ดังนั้นการลดลงของประชากรย่อมส่งผลต่อกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

ที่มา –  Facebook.com : Sunshine Sketcher / wikipedia.org

keyboard_arrow_up