ผลสำรวจเผย! ภาษาอังกฤษของคนไทย อยู่อันดับ 53 จาก 80 ประเทศทั่วโลก

ผลการสำรวจความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษประจำปี 2017 ที่จัดทำโดยสถาบันภาษาระดับโลก “อีเอฟ” ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศสวีเดน ระบุ ระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน ของคนไทยในปีนี้อยู่ในอันดับที่ 53 จากทั้งหมด 80 ประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจ และอยู่อันดับที่ 15 ในเอเชีย จากประเทศเอเชียทั้งหมด 20 ประเทศที่มีการสำรวจ โดยคะแนนเฉลี่ยของไทยอยู่ที่ 49.78 จาก 100 คะแนน

รายงานข่าวระบุว่า อันดับความสามารถของคนไทยด้านภาษาอังกฤษในปีนี้ กระเตื้องขึ้นจากอันดับ 62 ของโลกจาก 70 ประเทศเมื่อปี 2015 และขยับจากอันดับ 56 จาก 72 ประเทศในปี 2016 แต่ถึงกระนั้น ขีดความสามารถด้านภาษาอังกฤษโดยรวมของคนไทยก็ยังจัดอยู่ในเกณฑ์ต่ำ (LOW) แต่มีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้น

ผลสำรวจล่าสุดระบุ 10 ประเทศที่มีศักยภาพด้านการใช้ภาษาอังกฤษต่ำที่สุดของโลกในเวลานี้ ประกอบด้วย ลาว อิรัก ลิเบีย กัมพูชา แอลจีเรีย แคเมอรูน คูเวต อังโกลา ซาอุดีอาระเบีย และมองโกเลีย ขณะที่ 10 ประเทศที่มิได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ แต่มีอันดับคะแนนความสามารถด้านภาษาอังกฤษสูงสุด คือ เนเธอร์แลนด์ ตามมาด้วยสวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ สิงคโปร์ ฟินแลนด์ ลักเซมเบิร์ก แอฟริกาใต้ เยอรมนี และออสเตรีย

ขอบคุณข่าวและภาพจาก coconuts.co, ef.co.th

keyboard_arrow_up