ดีใจยิ่งกว่าถูกหวย! นักท่องเที่ยวพบฝูง ‘กระทิง’ วังน้ำเขียว ระยะใกล้ราว 2-3 เมตร (คลิป)

 

นักท่องเที่ยวตื่นเต้น พบฝูงกระทิงป่าวังน้ำเขียวหากินอยู่ใกล้ๆ แห่ถ่ายรูปคึกคัก ด้านประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนโคราช หวั่นข่าวกระทิงถูกฆ่า กระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยววังน้ำเขียว

ภายหลังที่มีข่าว กระทิงเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ถูกฆ่าตาย เพราะลงมากินพืชผลทางเกษตรของชาวบ้นจนเสียหายนั้น แต่ล่าสุดก็มีเรื่องน่าดีใจ เมื่อที่บริเวณจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า มีนักท่องเที่ยวที่ขับรถขึ้นไปเที่ยว ต่างตื่นเต้นดีใจ ที่ได้เห็นกระทิงตัวเป็นๆ จำนวนมาก โดยฝูงกระทิงได้มาใกล้กับรั้วกั้น ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ในระยะใกล้ไม่ถึง 2-3 เมตร นักท่องเที่ยวต่างพากันใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก และถ่ายคลิปวิดีโอแชร์ต่อๆ กันในโลกออนไลน์กันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ฝูงกระทิงก็ไม่ได้แสดงอาการตกใจแต่อย่างใด ยังคงก้มหน้ากินหญ้าตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนโคราช กล่าวว่า การที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปในจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า และมองเห็นกระทิงอย่างใกล้ชิดถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี แสดงออกถึงความปลอดภัยระหว่างมนุษย์กับสัตว์ที่ยังสามารถอยู่ร่วมกันได้

และจากปัญหาที่เกิดขึ้นเรื่องกระทิงถูกฆ่าตาย เพราะไปกินพิชผลการเกษตรของชาวบ้านนั้น นายพงษ์เทพ เผยว่า น่าจะเกิดจากชนกลุ่มน้อยที่มองแค่ผลประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งการกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะกระทิงเป็นสัตว์อนุรักษ์ ซึ่งเรื่องนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา

โดยการแก้ไขปัญหาระยะสั้นคือ จะจัดเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ และขอให้ชาวบ้านช่วยดูแลรักษาชีวิตสัตว์ป่า ส่วนความเสียหายของพืชผลการเกษตรนั้น ทางจังหวัดพร้อมที่จะจัดสรรงบประมาณไปให้ช่วยเหลือเยียวยา ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว อาจจะต้อนกระทิงจากเขาแผงม้า ให้ออกไปหากินในพื้นที่ป่าภูหลวง ซึ่งจะต้องคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง.

keyboard_arrow_up