ถกสนั่น! เมื่อ ‘วิทยาศาสตร์’ ปะทะ ‘ภูมิปัญญาโซเชียล’ ว่าด้วยเรื่อง…งูก้นขบมีพิษหรือไม่

อีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจในโลกออนไลน์ เมื่อเพจด้านสิ่งแวดล้อม siamensis.org ได้โพสต์ภาพที่ถูกแคปมาจาก กลุ่มข่าวคนโคราชบ้านเอ็ง ซึ่งได้มีผู้นำภาพ ‘งูก้นขบ’ มาโพสต์ถามชนิดของงูและความอันตรายของสายพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งมีคนจำนวนมากเข้ามาแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่เชื่อว่างูชนิดนี้เป็นสายพันธุ์มีพิษถึงตาย สามารถฉกด้วยหางได้ และมีบางคนที่เข้าใจว่างูชนิดดังกล่าวเป็นงูหางกระดิ่งด้วย

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีคนจำนวนมากแสดงความเห็นเกี่ยวประเด็นความเข้าใจผิดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจกับความเข้าใจผิดดังกล่าว เพราะมีงูจำนวนมากที่ต้องสังเวยความเข้าใจผิดเหล่านี้ไปจำนวนมาก และมีหลายคนที่ระบุว่า เคยร่วมถกเถียงเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับคนกลุ่มนี้ แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ ทั้งยังถูกต่อว่ากลับมาอีกต่างหาก

อย่างไร จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า งูก้นขบ (Red-tailed pipe snake) นั้นจัดเป็นงูไม่มีพิษ ที่พบได้หลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมักถูกเข้าใจผิดว่ามีพิษอยู่ที่กัน เนื่องจากมีพฤติกรรมชอบชูและแผ่หางซึ่งปลายสีแดงส้มเพื่อขู่ศัตรู แต่หากถูกคุกคามหรือจับตัว จะแกล้งตายทันที และไม่เคยมีประวัติทำร้ายมนุษย์มาก่อน

wikipedia.org

ที่มา – Facebook.com : กลุ่มข่าวคน โคราชบ้านเอ็ง / siamensis.org

keyboard_arrow_up